SỐ ĐẶC BIỆT 07: Một số phần mềm thường được sử dụng trong nghiên cứu kinh tế

Trong nghiên cứu kinh tế, việc sử dụng các phần mềm là yêu cầu bắt buộc với các nghiên cứu sử dụng phương pháp định lượng nhằm đơn giản hóa quá trình xử lí các dữ liệu và chạy các mô hình. Việc lựa chọn sử dụng phần mềm nào cần phụ thuộc vào đặc điểm dữ liệu nguồn và khả năng sử dụng phần mềm của người nghiên cứu. Nhằm giúp các nhóm nghiên cứu dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm, cài đặt và học cách sử dụng các phần mềm qua tài liệu; Cộng đồng RCES trân trọng giới thiệu loạt bài đặc biệt về các phần mềm thường được sử dụng trong nghiên cứu kinh tế cùng với một số nguồn cho phép bạn lấy các dữ liệu thứ cấp đáng tin cậy. Mời bạn đón đọc!

Mục lục

Phần mềm EviewGiới thiệu phần mềm Eview

Trong nghiên cứu kinh tế sử dụng phương pháp định lượng, người nghiên cứu có thể sử dụng nhiều phần mềm khác nhau để trợ giúp trong quá trình xử lý dữ liệu. Một trong số những phần mềm đó phải kể đến Eviews (Econometric Views). Với sự đơn giản, linh hoạt nhưng không kém phần hiệu quả, Eviews đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của sinh viên và thậm chí là các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp. Hãy cùng Cộng đồng RCES tìm hiểu về phần mềm này và áp dụng vào đề tài nghiên cứu của mình qua bài viết giới thiệu về Eview tại đây.

Phần mềm SPSSGiới thiệu phần mềm SPSS

Liên quan tới việc phân tích các dữ liệu sơ cấp và thống kê dữ liệu trong nghiên cứu kinh tế, SPSS là phần mềm được đông đảo thành viên trong cộng đồng nghiên cứu ưu tiên sử dụng vì giao diện đồ họa trực quan và khả năng phân tích hiệu quả. SPSS (Statistical Product and Services Solutions) là một phần mềm thống kê, được sử dụng phổ biến trong nghiên cứu xã hội như tâm lý học, tiếp thị và xã hội học. Hiện nay SPSS ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong nghiên cứu thị trường và cả lĩnh vực quản trị. SPSS cung cấp một hệ thống quản lý dữ liệu và khả năng phân tích thống kê với giao diện đồ họa thân thiện bao gồm trình đơn mô tả và các hộp thoại đơn giản … Đọc tiếp bài viết tại đây.

Phần mềm STATAGiới thiệu phần mềm STATA

Hiện nay phần mềm STATA đang được sử dụng rất nhiều vào phân tích dữ liệu.  Với việc cập nhật liên tục các chức năng mới, STATA đang trở thành công cụ mạnh trong phân tích dữ liệu cùng với các phần mềm khác như phần mềm EVIEWS, phần mềm SPSS, phần mềm R. Được phát triển từ năm 1985 bởi StataCorp. Tên gọi “STATA” là kết hợp của các từ “statistics” và “data”. Nó được sử dụng bởi nhiều doanh nghiệp và tổ chức học thuật trên thế giới. STATA là một chương trình thống kê mạnh, với sự hỗ trợ của công cụ lập trình. Xem các tính năng nổi bật của STATA và hướng dẫn cài đặt tại đây.

Smart PLSGiới thiệu phần mềm SmartPLS

Trong nghiên cứu kinh tế liên quan tới việc phân tích các dữ liệu sơ cấp đặc biệt là các nghiên cứu có sử dụng mô hình SEM, AMOS là phần mềm thường được nhiều nhà nghiên cứu tại Việt Nam sử dụng. Ngoài ra cũng có những phần mềm thực hiện tốt những yêu cầu trên và hơn hết là có cách sử dụng và tính năng thân thiện, hiệu quả hơn so với AMOS. Một trong số đó phải kể đến phần mềm SmartPLS. Đối với những người mới bắt đầu nghiên cứu, SmartPLS gây được ấn tượng mạnh bởi sự gọn nhẹ và trực quan so với các phần mềm cùng loại mà vẫn đảm bảo sự hiệu quả trong ước lượng mô hình. Tìm hiểu thêm về phần mềm này và truy cập các tài liệu liên quan đến Smart PLS tại đây.

Nguồn dữ liệu thứ cấp Giới thiệu một số nguồn lấy dữ liệu thứ cấp đáng tin cậy

Trong các nghiên cứu định lượng sử dụng nguồn dữ liệu thứ cấp, việc truy cập và có được một bộ số liệu đầy đủ và đáng tin cậy là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến tính khả thi của đề tài nghiên cứu. Vì vậy, ngoài việc tập trung vào cơ sở lý thuyết, người nghiên cứu cũng cần tìm hiểu các nguồn dữ liệu phù hợp liên quan đến đề tài của mình. Hãy cùng cộng đồng RCES điểm qua một số nguồn dữ liệu thứ cấp tin cậy mà bạn có thể khai thác tại đây.

Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)