SỐ ĐẶC BIỆT 06: Thu thập dữ liệu sơ cấp từ bảng hỏi khảo sát

Với sức trẻ và sự đổi mới của mình, xu hướng lựa chọn các đề tài nghiên cứu sử dụng các số liệu mang hơi thở thực tiễn đã trở nên rất phổ biến với nhiều nhóm nghiên cứu sinh viên khối kinh tế trong những năm qua. Nhằm giúp các bạn sinh viên xây dựng được một bảng hỏi chất lượng, tăng khả năng người tiếp cận trả lời survey, cũng như phân biệt được các loại thang đo nghiên cứu, xử lí dữ liệu thô với số liệu thu thập từ khảo sát, … Cộng đồng RCES trân trọng giới thiệu loạt bài đặc biết số 06 với chủ đề “Thu thập dữ liệu sơ cấp từ bảng hỏi khảo sát”. Mời bạn đón đọc các bài viết trong số này:

Mục lục

Quy trình thiết kế bảng hỏiGiới thiệu quy trình xây dựng bảng hỏi khảo sát

Thu thập dữ liệu từ bảng hỏi khảo sát là hình thức thu thập dữ liệu sơ cấp nhằm có những dữ liệu phù hợp để chạy mô hình định lượng hoặc để phân tích, thống kê khi sử dụng với nghiên cứu định tính. Hãy cùng Cộng đồng RCES  tìm hiểu về các bước xây dựng bảng hỏi khảo sát nhằm phục vụ điều tra lấy dữ liệu qua bài viết này. Truy cập bài viết tại đây.

Bảng hỏi khảo sátCác nội dung cơ bản trong một bảng hỏi khảo sát

Bảng hỏi là một công cụ và phương tiện thường được sử dụng trong các nghiên cứu khoa học xã hội để thu thập thông tin. Bảng hỏi đóng vai trò rất quan trọng trọng trong các cuộc điều tra khảo sát và trong nhiều trường hợp và công cụ duy nhất để kết nối người nghiên cứu với người cung cấp thông tin. Vì vậy, một bảng hỏi với cấu trúc đầy đủ và logic là yêu cầu tất yếu để có được thông tin nghiên cứu chính xác và đầy đủ. Mời bạn truy cập tại đây để xem những nội dung cơ bản trong một bảng hỏi khảo sát.

bảng hỏi khảo sátĐâu là những nội dung cần lưu ý khi xây dựng và điều tra bảng hỏi khảo sát?

Với mục tiêu thu được các câu trả lời chân thực và tỉ lệ đối tượng tiếp cận survey trả lời cao, người nghiên cứu cần chú ý tới các vấn đề khi xây dựng bảng hỏi khảo sát cũng như khi thực hiện điều tra khảo sát. Nếu bạn đang sắp khảo sát bảng hỏi, hãy xem là những nội dung cần lưu ý để có một bảng hỏi tốt qua bài viết này nhé!

Pilot testPilot test – Bạn đã biết cách thực hiện?

Một trong những bước đáng lưu ý khi thực hiện điều tra khảo sát chính là thực hiện việc khảo sát và xử lí thử dữ liệu thu được từ một nhóm nhỏ những đối tượng trong mẫu khảo sát (pilot test). Tuy nhiên, nhiều sinh viên ngay sau khi hoàn thành bảng hỏi đã nóng lòng phân phối bảng hỏi đến các đối tượng khảo sát mà bỏ qua bước này.  Điều này có thể dẫn tới các lỗi khó khắc phục, bởi sau khi đã thu thập được khảo sát với cỡ mẫu mục tiêu, nếu phát hiện ra bảng hỏi có vấn đề thì đã quá muộn để làm lại. Vậy pilot test là gì và thực hiện như thế nào? Đọc tiếp bài viết này tại đây.

Thang đo nghiên cứuCác loại thang đo sử dụng trong nghiên cứu

Trong nghiên cứu, việc đo lường có thể được thực hiện bằng cách sử dụng những thang đo để định lượng các vấn đề nghiên cứu. Việc sử dụng thang đo lường nào sẽ định hướng cho việc sử dụng các phân tích sau này của người nghiên cứu, đồng thời nó cũng giúp cho việc trình bày công cụ thu thập dữ liệu (bảng câu hỏi) được rõ ràng hơn… Đọc tiếp bài viết tại đây.

Hướng dẫn xây dựng bảng hỏi onlineHướng dẫn sử dụng Google form để thiết kế bảng hỏi online

Trong các nghiên cứu thu thu thập dữ liệu sơ cấp, ngoài các hình thức thu thập dữ liệu như phỏng vấn trực tiếp, điều tra khảo sát thực địa, … người nghiên cứu còn có thể sử dụng hình thức thu thập dữ liệu trực tuyến để có thể tận dụng được câu trả lời của cộng đồng người sử dụng internet. Trong bài viết này, cộng đồng RCES sẽ giúp bạn làm quen với Google Docs Forms để tạo câu hỏi giống như trong bảng hỏi của bạn, cách công bố bảng hỏi để người trả lời có thể truy cập và cách tổng hợp và phân tích dữ liệu nhận được … Xem tiếp bài viết này tại đây.

Xử lí dữ liệu thô IMG 1Xử lí dữ liệu thô với dữ liệu sơ cấp

Sau quá trình điều tra khảo sát, người nghiên cứu sẽ có được dữ liệu để phục vụ nghiên cứu. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, các dữ liệu này có thể mắc một số lỗi và cần xử lý trước khi được sử dụng để phân tích trong đề tài nghiên cứu. Hãy cùng Cộng đồng RCES tìm hiểu các cách xử lý dữ liệu thô với số liệu sơ cấp qua bài viết này tại đây.

>> Sắp diễn ra:

Cuộc thi DEFENSE TRIAL 2019 đã chính thức khởi động!!!

 

Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)