NCKH khác bạn nghĩ (Phần 2)

Sau khi theo dõi phần 1 của loạt bài này, nghiên cứu khoa học đã có có gì khác so với bạn nghĩ? Hãy cùng Cộng đồng RCES nhìn vào những góc nhìn mới tiếp theo về hoạt động này nhé! RCES tin rằng có thể bạn chưa biết đâu!

NCKH 2

Mục lục

#5: Những chuyến đi thú vị và những trải nghiệm thực tế

Nhắc tới NCKH, nhiều người vẫn thường nghĩ đến ngồi “gặm nhấm” tài liệu, “đăm chiêu” suy nghĩ, hay ngồi trong phòng lab và làm thí nghiệm? Điều đó không sai, nhưng rất tiếc bức tranh về NCKH như vậy vẫn còn thiếu nhiều mảng màu.

Là sinh viên khối kinh tế tham gia hoạt động NCKH, bạn sẽ không phải ngồi trong phòng lab để thực hiện các thí nghiệm như các ngành tự nhiên và nghiên cứu cơ bản; mà bạn sẽ tìm hiểu về những vấn đề kinh tế – xã hội đang chuyển động không ngừng. Chắc chắn rằng trong hành trình đó, những chuyến đi thực tế là điều khó có thể bỏ qua. Đã có điều gì bất ngờ so với suy nghĩ của bạn?

Tham gia hoạt động NCKH, nhiều sinh viên khối kinh tế đã có những “lần đầu tiên” tự đi thực địa và tìm hiểu những gì đang vận hành liên quan đến đề tài nghiên cứu của mình. Sự chủ động lúc này là rất lớn, khi các nhóm nghiên cứu không chờ đợi vào các chuyến đi của nhà trường, mà hầu hết tự liên hệ với các doanh nghiệp, địa phương và tự đi khảo sát thực tế. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn về những gì đang diễn ra liên quan đến đề tài, và chắc chắn những kỉ niệm “lần đầu” này không phải sinh viên nào cũng có được nếu không tham gia hoạt động NCKH. Đó sẽ là những trải nghiệm rất đáng thời sinh viên, bạn đã sẵn sàng đi tìm những người bạn đồng hành và bắt đầu những chuyến đi đầy thú vị đó?

#6: Phát triển năng lực bản thân toàn diện

Bạn có biết khi tham gia hoạt động nghiên cứu, bạn đang rèn luyện rất nhiều kĩ năng thiết yếu hỗ trợ đắc lực cho mọi công việc mình làm sau này tốt hơn? Tham gia 1 hành trình, để đi đến sản phẩm cuối cùng là công trình nghiên cứu mang đậm dấu ấn của bản thân, chắc chắn những kĩ năng của bạn sẽ tiến triển theo hướng rất tích cực. Không phải ngẫu nhiên các sinh viên sau khi tham gia hoạt động NCKH lại có thể nhìn nhận, tiếp cận một vấn đề và đưa ra quan điểm thuyết phục như vậy; bởi trong quá trình NCKH đã giúp họ rèn luyện khả năng tư duy theo hướng khoa học và cách đưa ra ý kiến sắc bén. Cũng không có gì bất ngờ khi các sinh viên sau khi NCKH có cách trình bày văn bản chuyên nghiệp, khoa học và đẹp hơn hẳn so với các sinh viên khác, bởi NCKH đã giúp họ có được kĩ năng cơ bản nhưng rất cần thiết này.

Đặc biệt, thông thường sinh viên thường nghiên cứu theo nhóm, vì vậy trong suốt 1 chặng đường, khả năng làm việc theo nhóm của mỗi thành viên chắc chắn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Điều này được thể hiện rất rõ trong một sản phẩm chung, cũng như năng lực cá nhân của mỗi sinh viên sau khi tham gia hoạt động NCKH. Bên cạnh đó, sự tự tin cũng là một trong những điều nhìn thấy rất rõ sau khi sinh viên tham gia NCKH. Đứng trước nhiều giám khảo là các giảng viên và các chuyên gia trong nhiều vòng báo cáo và bảo vệ khác nhau, sinh viên sẽ được rèn luyện sự tự tin khi trình bày kết quả công trình và trả lời các câu hỏi phản biện không phải lúc nào cũng đơn giản. Sau mỗi lần như vậy, chắc chắn sinh viên sẽ trưởng thành và tự tin hơn rất nhiều. Có thể thấy rằng, không chỉ có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực nghiên cứu, sinh viên tham gia hoạt động NCKH còn phát triển năng lực bản thân một cách toàn diện, từ những kĩ năng cứng cho tới kĩ năng mềm. Chắc chắn rằng, khi năng lực tốt và có trang bị kĩ năng tốt, những sinh viên này sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn so với những sinh viên khác trong mỗi công việc sau này.

#7: Những người bạn tuyệt vời

Trước khi trở thành sinh viên bạn có từng nghe các anh chị hơn tuổi nói rằng tình bạn sinh viên không như tình bạn ở thời học sinh? Đôi khi bạn cũng thấy lạc lõng khi không có những người bạn thực sự thân thiết để chia sẻ mọi chuyện? Bạn muốn có những người bạn thật thân thiết  như thời học cấp 3?

Cùng nhau đồng hành trong cả một hành trình dài và trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ những khó khăn cho tới những bất ngờ, những thành công, những kỉ niệm, nhiều tình bạn đẹp đã nở hoa sau mỗi mùa NCKH. Tham gia cùng nhau trên chặng đường ấy, bạn sẽ không chỉ làm việc mà còn chia sẻ với nhau rất nhiều, để hiểu nhau hơn và phối hợp với nhau ăn ý hơn. Đây cũng là nguyên tắc cơ bản trong làm việc nhóm, nhưng có thể bạn khó trải nghiệm được khi chỉ tham gia và các bài tập nhóm trên lớp. NCKH thực sự khác; các sinh viên sẽ đồng hành, chia sẻ, trò chuyện và làm việc cùng nhau trong suốt một khoảng thời gian và hứa hẹn sẽ có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ! Đó cũng chính là lí do nhiều tính bạn nở hoa sau mỗi mùa NCKH. Quá tuyệt vời phải không bạn, trong cuộc sống để có được những người bạn thân không hề đơn giản, nhưng NCKH thì có thể mang đến cho chúng ta những người bạn thật tuyệt vời.

Mỗi trải nghiệm lại mang đến cho chúng ta những điều mới, hi vọng rằng qua 2 loạt bài vừa rồi, bạn đã có một góc nhìn mới về hoạt động NCKH sinh viên. Hãy trải nghiệm khi chúng ta còn trẻ, và những mảnh ghép của bức tranh NCKH vẫn đang chờ bạn ở phía trước! Bạn đã sẵn sàng để tham gia hoạt động này và đăng kí tham gia ngay chương trình R Talk 1 với chủ đề “NCKHSV – TÔI CÓ THỂ!” cùng RCES chưa nào?

Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)