NCKH khác bạn nghĩ (Phần 1)

NCKH 1Bạn nghĩ gì về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên? Lí thuyết, bác học, tốn thời gian hay một từ nào khác? Hãy cùng xem RCES nói về NCKH và xem có gì khác so với bạn nghĩ nhé! Có thể bạn sẽ bất ngờ vì tại sao lại có nhiều sinh viên tham gia hoạt động này sau khi đọc xong 4 lợi ích đầu tiên của hoạt động NCKH dưới đây đấy. Cùng đọc thôi nào!

Mục lục

#1: Chuyển điểm môn học hoặc niên luận trong chương trình học

Khi tham gia và hoàn thành công trình NCKH, sinh viên sẽ được chuyển điểm công trình sang điểm 1 môn học tự chọn trong khung chương trình hoặc niên luận (thường là 3 tín chỉ). Bật mí, hầu hết các sinh viên tham gia hoạt động NCKH đều rất được khuyến khích và các điểm như A, A+ không hề hiếm đâu nhé. Như vậy, vừa được tìm hiểu, nghiên cứu về một lĩnh vực mình thích, vừa đạt điểm cao, lại vừa miễn học phí cho một môn học tự chọn khác, tại sao sinh viên chúng mình không tham gia NCKH?

#2: Cơ hội giành được những giải thưởng để đời thời sinh viên

Đã bao lâu rồi bạn thấy mình đã qua thời kì đỉnh cao phong độ, luôn là những người cố gắng và bạn tự hào về chính mình? Lên đại học bạn tìm lại thời kì phong độ đó của mình ở đâu? NCKH là bạn tìm hiểu sâu vào một lĩnh vực mình quan tâm, thích thú và cơ hội giành được những giải thưởng danh giá ở cấp trường, cấp ĐHQG, cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo hay các diễn đàn giao lưu học thuật khác hoàn toàn nằm trong khả năng và tiềm năng của bạn. Hãy thử, và lại một lần trải nghiệm những giây phút hạnh phúc của người chiến thắng!

#3: Tìm lại cảm hứng muốn học hỏi và không ngại tìm tòi

Có thể bạn chưa biết, NCKH là hành trình bạn sẽ rất chủ động tự tìm tòi và “đào sâu” vào một lĩnh vực mình muốn hiểu rõ để tìm ra những điều mới mẻ. Bạn có nhớ mình không còn nhiều cảm giác mãnh liệt này từ bao giờ? Tham gia hoạt động này và tìm lại điều đó đi thôi các sinh viên năng động và luôn tràn đầy sức trẻ!

#4: “Làm đẹp” cho CV

Không thể phủ nhận rằng tham gia bất cứ hoạt động nào cũng sẽ giúp bạn phát triển bản thân hơn; tuy nhiên tham gia NCKH sẽ giúp bạn đạt được nhiều hơn thế! Bên cạnh những trải nghiệm mà “chưa từng trải thì chưa thể biết”, những kinh nghiệm hay thành tích của bạn trong quá trình NCKH sẽ làm CV của bạn đẹp hơn rất nhiều. Khi tham gia NCKH, tức là bạn đã tự tìm tòi và thể hiện được năng lực khi hoàn thành công trình nghiên cứu đòi hỏi hàm lượng chất xám cao và mang đậm dấu ấn của bản thân. Điều này sẽ giúp CV của bạn nặng kí hơn so với các ứng viên khác trong các vòng tuyển dụng, cũng như giúp bộ hồ sơ của bạn cạnh tranh tốt hơn trong các chương trình học bổng sau đại học.

Không làm NCKH thì sao biết? Không biết thì chưa thể khẳng định NCKH theo cách bạn nghĩ đúng hay không. Vậy NCKH còn gì khác bạn nghĩ, hãy đón đọc phần 2 của loạt bài này từ RCES nhé!

Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)