Bản viết báo cáo nghiên cứu quan trọng như thế nào?

Bản viết báo cáo nghiên cứuMọi nỗ lực và “chất xám” của người làm nghiên cứu đều được thể hiện rất rõ trên bản viết báo cáo của công trình nghiên cứu (dạng đầy đủ) hoặc bài đăng trên tạp chí khoa học (dạng tóm gọn). Để nổi bật được năng lực nghiên cứu, việc đánh giá đúng vai trò của bản viết báo cáo nghiên cứu là vô cùng cần thiết, nếu người nghiên cứu muốn thành công trước các vòng báo cáo, bảo vệ hay được chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học. Bạn đã biết bản viết báo cáo nghiên cứu quan trọng như thế nào? Hãy cùng Cộng đồng RCES đi trả lời câu hỏi đó trong bài viết này nhé!

label icon 3 Bản viết báo cáo nghiên cứu thể hiện rõ nhất năng lực của người nghiên cứu

Do đặc thù về hàm lượng kết quả trình bày thường khá dài nên chất lượng của các công trình nghiên cứu hầu hết được đánh giá dựa trên hàm lượng nội dung được thể hiện trên bản viết, sau khi người phản biện/đánh giá đọc. Ngoài ra, do số lượng nghiên cứu được thực hiện rất nhiều, vì vậy việc đánh giá các nghiên cứu dựa trên văn bản viết giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi đánh giá chất lượng.

Khi đọc sản phẩm viết trình bày kết quả nghiên cứu, người phản biện/đánh giá sẽ đánh giá được năng lực của người nghiên cứu được thể hiện qua nhiều khía cạnh như tính mới của vấn đề nghiên cứu, cách tiếp cận vấn đề, sự hợp lí và hiệu quả của phương pháp nghiên cứu và các kĩ thuật sử dụng, hàm lượng khoa học về mặt nội dung, tính khoa học về mặt hình thức trình bày, giá trị của nghiên cứu về mặt học thuật hay thực tiễn, … Bạn cần chú ý rằng, tất cả những tiêu chí này đều được đánh giá dựa trên chất lượng của các nội dung được trình bày qua bản viết. Do đó, nếu một người nghiên cứu có giỏi đến cỡ nào đi chăng nữa, mà không thể hiện được năng lực của mình qua bản viết thì cũng sẽ không được đánh giá cao. Nắm được điều này, việc chỉnh chu trong từng câu chữ, nội dung trong toàn văn báo cáo nghiên cứu là điều mà các nhóm nghiên cứu cần hết sức chú ý để có được sản phẩm chất lượng.

label icon 3 Bản viết báo cáo nghiên cứu quyết định cơ hội lọt vào “TOP”

Trước khi các Hội đồng báo cáo công trình NCKH dành cho sinh viên diễn ra, tất cả các công trình nghiên cứu đều phải trải qua “vòng kiểm duyệt” để quyết định có được đi tiếp vào “vòng trong” này hay không. Do số lượng công trình NCKH ở các cấp và các giải thưởng khá lớn, vì vậy vòng đọc bản viết công trình chính là vòng để lựa chọn các công trình tốt nhất tham gia vào vòng báo cáo và bảo vệ. Điều này có nghĩa rằng để có cơ hội báo cáo công trình NCKH, trước hết bản viết công trình của nhóm nghiên cứu phải tốt. Đây chính là tấm vé quan trọng quyết định tới kết quả của công trình nghiên cứu, đơn giản bởi vì nếu được lựa chọn báo cáo, tức là sản phẩm nghiên cứu của bạn đã vượt qua nhiều công trình khác và được nằm trong shortlist có cơ hội lọt vào “TOP”.

Vượt qua các công trình khác bằng chất lượng

Đầu tư nhiều thời gian cho bản viết để vượt qua các công trình khác vào vòng báo cáo

Đối với các học viên thực hiện khóa luận/luận văn/luận án, chất lượng của bản viết cũng là yếu tố quyết định học viên đó có được bảo vệ đề tài hay không. Bởi nếu không đạt yêu cầu về chất lượng, chắc chắn khóa luận/luận văn/luận án đó sẽ không được Hội đồng thông qua để bảo vệ.

Trong khi đó, để được chấp nhận đăng kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học có xếp hạng cao, chất lượng của bản viết phải thực sự tốt. Nếu không, kết quả nghiên cứu chỉ có thể được chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học có xếp hạng thấp, hoặc thậm chí không đạt yêu cầu khoa học để được công bố.

Bên cạnh mặt nội dung, tính khoa học trong trình bày cũng được xem là một trong những yếu tố giúp công trình được đánh giá tốt hơn. Hiểu được vai trò của các yếu tố này và tầm quan trọng của bản viết báo cáo nghiên cứu, các nhóm nghiên cứu sinh viên hãy dành nhiều thời gian cho hoạt động viết và hiệu chỉnh công trình nghiên cứu của mình. Các bài viết tiếp theo trong loạt bài đặc biệt liên quan đến hoạt động này sẽ tiếp tục được đăng tải trên trang dự án RCES SPREADOUT trong thời gian tới. Mời bạn đón đọc!

>> Xem thêm các bài viết thuộc loạt bài đặc biệt “Viết và hiệu chỉnh báo cáo nghiên cứu” tại đây.

Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)