RTALK 1 “Tiếp cảm hứng, truyền đam mê” khởi động dự án I RESEARCH mùa thứ 4

Tiếp nối thành công của dự án hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN nghiên cứu khoa học (NCKH), dự án I RESEARCH mùa thứ 4 tiếp tục được tổ chức với buổi khởi động với chủ đề “Tiếp cảm hứng, Truyền đam mê’ diễn ra ngày 08/11/2017 vừa qua. Chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo của sinh viên không chỉ tại UEB mà còn tại các trường đại học khác trên địa bàn Hà Nội.

Tham dự chương trình có PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú, chủ nhiệm khoa Tài chính – Ngân Hàng, Đại học Kinh tế, ĐHQGHN; chị Trần Thị Hồng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên (CSS).

Về phần khách mới của R-Talk 1 có sự tham gia của PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú – giảng viên có nhiều thành tích và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu; bạn Nguyễn Thị Thiện, sinh viên khoa Kinh tế phát triển, có nhiều thành tích cao trong hoạt động NCKH như Giải Nhất NCKH cấp Đại học Kinh Tế, Giải Nhất NCKH  Đại học Quốc gia năm 2016-2017.

Trong phần đầu chương trình, Trưởng nhóm dự án I Research Nguyễn Đức Tâm đã giới thiệu về Cộng đồng sinh viên kinh tế Nghiên cứu khoa học (RCES) cũng như về các dự án mà RCES đã, đang và sẽ thực hiện.

Bạn Nguyễn Đức Tâm, Trưởng nhóm dự án I RESEARCH, giới thiệu về RCES và các dự án thực hiện.

Theo đó, trong mùa nghiên cứu năm 2017-2018, RCES sẽ triển khai 3 dự án: I Research, RCES Companion và RCES Spreadout với các hoạt động chính gồm: chuỗi chương trình talkshow chuyên biệt về NCKH dành cho sinh viên ĐHKT mang tên R-Talk; chuỗi chương trình đồng hành cùng “newbie” tham gia dự án RCES Companion; cuộc thi Báo cáo và bảo vệ thử công trình NCKH dành cho sinh viên khối kinh tế trên địa bàn Hà Nội (Defense Trial 2018).

Phần nội dung hấp dẫn được các sinh viên tham gia chương trình chờ đón nhất chính là phần chia sẻ của 2 khách mời: PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú và bạn Nguyễn Thị Thiện.

Với sự tương tác gần gũi cùng các sinh viên tham gia chương trình, PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú đã truyền đam mê NCKH tới các bạn sinh viên bằng cách  khiến 4 chữ “nghiên cứu khoa học” không còn khó hiểu mà thực sự gần gũi: “NCKH là việc đưa ra một vấn đề mới và chứng minh vấn đề đó”.

Cô nhận định, NCKH là hoạt động mà bất cứ sinh viên nào cũng đều có thể và nên tham gia để vượt qua và hoàn thiện bản thân mình trong thời gian học đại học.

PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú , chủ nhiệm khoa Tài chính Ngân hàng chia sẻ quy trình NCKH với các bạn sinh viên.

Trong phần chia sẻ của mình, cô Thanh Tú đã trình bày bao quát về quy trình, nội dung và cách thức để thực hiện một nghiên cứu khoa học, cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện, đồng thời hướng dẫn sinh viên cách để tìm ra đề tài nghiên cứu – vấn đề khó khăn nhất của mỗi sinh viên bắt đầu đến với NCKH. Qua đó đã hỗ trợ được một phần nhất định tới các bạn sinh viên còn mơ hồ về NCKH và thật sự đã truyền cảm hứng tới tất cả các bạn thông qua những chia sẻ về trải nghiệm với NCKH của cô.

Với trải nghiệm của một sinh viên tham gia NCKH nhiều năm, bạn Nguyễn Thị Thiện đã chia sẻ với các sinh viên tham gia chương trình câu chuyện nghiên cứu của mình về lý do đến với NCKH, những khó khăn, kỷ niệm đáng nhớ và những giây phút khó quên trong suốt hành trình này.

Trong chương trình,  bạn Thiện đã chia sẻ rằng bạn đã thay đổi cách nhìn nhận về NCKH sau khi trải nghiệm qua nhiều mùa nghiên cứu. Giành được không ít các giải thưởng và nhận thấy sự trưởng thành của mình sau khi làm NCKH, bạn Thiện tin rằng tất cả các bạn sinh viên đều có thể tham gia hoạt động NCKH  và gặt hái rất nhiều thứ bổ ích trên hành trình này từ kiến thức, kĩ năng, tình bạn, các giải thưởng, thành tích…cho đến phát triển tư duy khoa học và sự chuẩn bị cho công việc tương lai.

Bạn Nguyễn Thị Thiện, sinh viên khoa Kinh tế Phát triển, chia sẻ kinh nghiệm, niềm đam mê NCKH tại RTALK 1.

Với phần chia sẻ của mình, bạn Nguyễn Thị Thiện đã mang đến nhiều góc nhìn mới về hoạt động NCKH và truyền cảm hứng cho các sinh viên sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mẻ trên hành trình này.

Sau phần chia sẻ của các diễn giả, phần hỏi – đáp đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi của sinh viên có mặt tại chương trình. Các thắc mắc chủ yếu xoay quanh vấn đề chọn nhóm, chọn đề tài, giảng viên hướng dẫn, cách chọn chủ đề nghiên cứu, hay sinh viên năm nhất nên bắt đầu với NCKH không… đã được các diễn giả giải đáp chi tiết. Do thời lượng của chương trình có hạn nên những câu hỏi chưa được giải đáp trực tiếp trong chương trình sẽ được Cộng đồng RCES trả lời thông qua hộp thư hỗ trợ trực tuyến đồng hành cùng mùa nghiên cứu năm nay (rces.info@gmail.com).

Các bạn sinh viên tích cực đặt câu hỏi cho các diễn giả.

Chia sẻ sau chương trình, bạn Nguyễn Anh Văn cho biết: “Qua chương trình R Talk 1, mình đã hiểu hơn về NCKH. Nó không cao siêu và phức tạp như những gì mình nghĩ trước đó. Với chia sẻ của cô Thanh Tú và chị Thiện, mình đã tích lũy được vốn kiến thức nhất định về quy trình làm NCKH hay các tip tìm kiếm tài liệu, đề tài. Điều mình thấy thú vị nhất là cảm nhận được sự nhiệt huyết, đam mê nghiên cứu của các diễn giả. Và đó thật sự là động lực để mình thực hiện NCKH trong thời gian sắp tới”

Chương trình RTALK 1 khép lại với lời chúc của các khác mời và Cộng đồng RCES tới các bạn sinh viên ĐHKT tham gia hoạt động NCKH năm nay. Hy vọng rằng, năm học 2017- 2018 sẽ tiếp tục là một mùa nghiên cứu thành công của sinh viên ĐHKT khi ngày càng nhiều sinh viên tham gia hoạt động NCKH và đạt những thành tích cao.

Các khách mời và các sinh viên tham gia chương trình cùng chụp ảnh lưu niệm

 

Chương trình R-Talk 2 với chủ đề liên quan đến tổng thuật tài liệu dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2017. Bên cạnh đó, dự án RCES Companion mùa thứ 4 dành cho các sinh viên tiềm năng bắt đầu tham gia hoạt động NCKH trong năm nay.

Một số hình ảnh khác tại RTALK 1.

I Research là dự án phi lợi nhuận, được triển khai nhằm đưa hoạt động NCKH đến gần hơn với sinh viên Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN. Dự án I RESEARCH được thực hiện hiện bởi Cộng đồng sinh viên kinh tế NCKH (RCES) và Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên (CSS), với sự bảo trợ và cố vấn chuyên môn của Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển. Dự án được bảo trợ truyền thông bởi Kênh thông tin Chất lượng cao dành cho sinh viên và giới trẻ Việt Nam (YBOX.VN).

R-Talk được viết tắt của Research Talk, là chuỗi chương trình talkshow chuyên biệt về NCKH được thực hiện từ lúc sinh viên bắt đầu đăng ký đề tài cho tới khi sinh viên hiệu chỉnh công trình nghiên cứu. Nội dung và lịch trình của các buổi talkshow trong chuỗi chương trình được thiết kế theo sát quá trình thực hiện NCKH của sinh viên nhằm hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên bắt đầu đến với NCKH. Để có thêm thông tin về dự án và cập nhật thông tin về các chương trình tiếp theo vui lòng truy cập tại đây.