R TALK 2 tiếp tục đồng hành cùng sinh viên Đại học Kinh tế

ảnh 1Tiếp nối thành công của chương trình R Talk 1, nằm trong kế hoạch thực hiện dự án I RESEARCH, chiều ngày 20/01/2016, chương trình R Talk 2 với chủ đề “ĐỌC TÀI LIỆU VÀ XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG” đã được tổ chức tại Hội trường 801, nhà E4, trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN với sự tham gia của đông đảo sinh viên kinh tế trong và ngoài trường.

Chương trình R TALK 2 có sự tham gia của TS. Lê Trung Thành – Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển; anh Ngô Minh Nam – Chủ tịch Hội sinh viên. Diễn giả khách mời của chương trình R TALK 2 là TS. Trần Thị Lan Hương – Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, giảng viên môn “Phương pháp nghiên cứu kinh tế” trường Kinh tế – ĐHQGHN và anh Vũ Văn Đức – Giải nhất NCKHSV trường Kinh tế năm 2014 – 2015, Giải nhất NCKHSV khoa Tài chính – Ngân hàng năm 2014-2015, Giải nhì NCKHSV khoa Tài chính – Ngân hàng năm 2013-2014.

Trong thời lượng của chương trình, anh Vũ Văn Đức đã có những chia sẻ bổ ích và chi tiết về cách xây dựng đề cương nghiên cứu hoàn chỉnh, mục đích, vai trò, nội dung và tiêu chí để đánh giá đề cương nghiên cứu. Theo anh Đức, việc xây dựng đề cương rất quan trọng vì nó giúp tác giả xác định lại vấn đề nghiên cứu, cung cấp dàn ý thực hiện các bước tiếp theo, sắp xếp ý tưởng rõ ràng, có thể có góp ý từ bên ngoài, cho phép người hướng dẫn, đơn vị quản lí hiểu, giúp tìm người đồng hành và đặc biệt là làm bộ hồ sơ xin cấp phép hoặc tài liệu nghiên cứu từ tổ chức phi chính phủ. Anh lưu ý với các bạn sinh viên, khi viết về kế hoạch dự định làm trong tương lai không nên quá đơn giản hoặc viển vông, nên gắn với thực tế cũng như năng lực của người viết. Ngoài ra, anh còn nhấn mạnh những lỗi thường gặp khi đặt tên đề tài, những sai lầm khi viết về tính cấp thiết, yêu cầu về phần giới thiệu phương pháp nghiên cứu và những tiêu chí cụ thể để đánh giá đề cương. Trong thời điểm chỉ còn vài ngày là bắt đầu kì nghỉ tết âm lịch, những góp ý, chia sẻ của anh Vũ Văn Đức rất cần thiết đối với những nhóm nghiên cứu sinh viên.

Tiếp nối chương trình, khách mời giảng viên, TS. Trần Thị Lan Hương đã có những chia sẻ cởi mở và vô cùng thú vị về phương pháp đọc tài liệu, tầm quan trọng của thông tin, những bất lợi của sử dụng thông tin và cách phân loại thông tin. Bên cạnh đó, cô Lan Hương hướng dẫn sinh viên một cách chi tiết với nhiều ví dụ minh họa về phương pháp, nguyên tắc đọc tài liệu, cách ghi nhớ, xử lí tài liệu vênh, thái độ cần có khi đọc, những nội dung cần đọc và ghi chú. Đặc biệt, cô hướng dẫn sinh viên cách tìm tài liệu trên internet, những nguồn tài liệu uy tín và cách trích dẫn nguồn tài liệu vào bài nghiên cứu. Những chia sẻ của cả hai vị khách mời đều là những góp ý rất thiết thực, định hướng nghiên cứu cho sinh viên trong giai đoạn nghiên cứu sắp tới.
Ảnh 7

Phần chia sẻ, trao đổi của TS. Trần Thị Lan Hương <ngồi giữa> và anh Vũ Văn Đức <bên phải>

Phần không thể thiếu trong các chương trình R TALK là phần trao đổi, thảo luận (Q&A). Cũng giống như các chương trình trước, câu hỏi của sinh viên thường xoay quanh chủ đề của chương trình như cách đọc tài liệu, nguồn tài liệu phù hợp với đề tài đã chọn…. đã được khách mời giải đáp rất chi tiết. Do thời lượng chương trình có hạn nên các câu hỏi chưa được giải đáp trực tiếp trong chương trình sẽ được RCES trả lời trực tiếp thông qua hòm thư trực tuyến đồng hành cùng mùa nghiên cứu năm nay (rces.info@gmail.com).

ảnh 9

Các khách mời và các bạn sinh viên cùng chụp ảnh lưu niệm

Chia sẻ sau chương trình, bạn Nguyễn Thị Thiện cho biết: “Qua chương trình R Talk 2, mình đã biết cách đọc tài liệu sao cho khoa học, tiết kiệm thời gian qua phần chia sẻ đầy thú vị của cô Trần Thị Lan Hương. Cô cũng cung cấp những nguồn thông tin đáng tin cậy cho chúng mình trong quá trình đọc và phân loại. Bên cạnh đó, mình thấy rất bổ ích khi biết thêm về những bước thực hiện và cách xây dựng đề cương nghiên cứu của anh Vũ văn Đức. Mình tin chắc với những điều bổ ích học được từ chương trình, mình sẽ sẵn sàng chuẩn bị cho NKCH để đón tết vui vẻ mà vẫn đảm bảo nghiên cứu kịp tiến độ!”

Một vài hình ảnh trong chương trình:

ảnh 6

ảnh 3

ảnh 2

Chương trình R-Talk 3 với chủ đề liên quan đến cách hiệu chỉnh và báo cáo công trình nghiên cứu dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 3/2016. Mọi thông tin liên quan đến chương trình vui lòng theo dõi tại đây.

I Research là dự án phi lợi nhuận, được triển khai nhằm đưa hoạt động NCKH đến gần hơn với sinh viên Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN. Dự án I RESEARCH được thực hiện hiện bởi Cộng đồng sinh viên kinh tế NCKH (RCES) và Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên (CSS), với sự bảo trợ và cố vấn chuyên môn của Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển. Dự án được bảo trợ truyền thông bởi Kênh thông tin Chất lượng cao dành cho sinh viên và giới trẻ Việt Nam (YBOX.VN).

R-Talk được viết tắt của Research Talk, là chuỗi chương trình talkshow chuyên biệt về NCKH được thực hiện từ lúc sinh viên bắt đầu đăng ký đề tài cho tới khi sinh viên hiệu chỉnh công trình nghiên cứu. Nội dung và lịch trình của các buổi talkshow trong chuỗi chương trình được thiết kế theo sát quá trình thực hiện NCKH của sinh viên nhằm hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên bắt đầu đến với NCKH. Để có thêm thông tin về dự án và cập nhật thông tin về các chương trình tiếp theo vui lòng truy cập tại đây.

Tin: Nguyễn Giang – Ảnh: Mạnh Dũng (RCESer)