RCES và cuộc đồng hành của những người sáng lập

Dù hoạt động chưa đầy 1 năm nhưng Cộng đồng sinh viên kinh tế NCKH (RCES) đã có những hành động cụ thể và thiết thực, chứng tỏ được sự ảnh hưởng và những đóng góp tới sự phát triển của mái nhà chung UEB. Trên suốt hành trình đó, không thể thiếu dấu ấn của những người sáng lập và đồng hành cùng cộng đồng này. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ những con người ấy.

RCES – cái tên còn lạ ngày nào, nay đã dần trở nên quen thuộc với nhiều sinh viên UEB, đó có lẽ là một trong những niềm vui lớn nhất của anh. Nhắc tới RCES, các bạn không chỉ nhớ tới bốn chữ “nghiên cứu khoa học”, mà còn nghĩ tới “dự án cộng đồng”, đó lại là một niềm vui lớn nữa. Nhìn thấy các em ngày càng trưởng thành và giỏi giang hơn sau mỗi chương trình và mỗi đợt training, niềm vui và niềm hạnh phúc ấy trong anh lại càng lớn hơn.

Thắng RCESer 3
Trần Quang Thắng, người khởi xướng cho cuộc hành trình cùng RCES của các RCESer

RCES xuất hiện giữa UEB với một tên gọi hoàn toàn khác, với chữ C không đặt ở cuối như nhiều CLB mang nghĩa “Club”, mà mang nghĩa “Community”. Với mong muốn mang tới nhiều trải nghiệm nhất có thể tới sinh viên UEB, RCES đã vượt ra khỏi phạm vi thông thường của một CLB và kì vọng trở thành một cộng đồng thực sự của các bạn sinh viên quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Anh luôn cho rằng việc tạo ra giá trị cho thành viên cũng chính là cách tạo ra giá trị cho cả cộng đồng, vì thế mỗi thành viên trong RCES luôn được tạo điều kiện phát triển năng lực bản thân mình thông qua những trải nghiệm và thử thách. Bản thân anh, sáng lập viên, cũng chính là một người nhận được những giá trị như vậy …

Sự thành lập của RCES đến rất nhanh, khi cả 4 co-founder đều đồng ý ngay khi anh chia sẻ ý tưởng xây dựng và hoạt động của cộng đồng này. Thế nhưng, từ những ngày đầu cho tới bây giờ, những khó khăn và thử thách chưa bao giờ là nhỏ. Nhưng càng vượt qua được những điều đó, anh lại càng thấy đây là những trải nghiệm vô giá mà chỉ những người sáng lập mới có cơ hội trải nghiệm. Trong những ngày đầu tiên, với nhân sự rất mỏng mà việc thì lại rất nhiều nên hầu hết nhóm sáng lập đều rất đa nhiệm. Những công việc lúc ấy là đặt tên và slogan cho cộng đồng, đi “sale” đề án đến lãnh đạo các khoa và các đơn vị bảo trợ; lên kế hoạch thực hiện chiến dịch truyền thông; xây dựng nội dung, kịch bản và format chi tiết cho từng chương trình; xây dựng kế hoạch tuyển chọn và đào tạo nhân sự trong các dự án, tổ chức các chương trình,… Mọi thứ lúc ấy đều quá gấp gáp, bởi cả nhóm sáng lập chỉ có 2 tuần để triển khai ý tưởng và chuẩn bị cho tất cả trước khi chương trình đầu tiên được diễn ra.

Sự thiếu thốn nhất trong thời điểm ấy là nhân sự và tiền tài trợ. Lực lượng nhân sự thì ít mà việc thì quá nhiều, tiền tài trợ lúc ấy cũng chưa có bên nào chắc chắn cả. Thế nhưng, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, của những người đồng hành không ngại thức trắng đêm để viết đề xuất dự án, để bàn bạc và chuẩn bị cho buổi khởi động dự án, để hoạch định chiến lược phát triển, để quyết tâm muốn làm điều gì đó có giá trị cho UEB đã giúp các anh chị vượt qua những áp lực và khó khăn trong thời gian đó. Dù khi ấy chưa nhận được tài trợ, nhưng sự ủng hộ của các thầy cô, các đơn vị bảo trợ và các bạn sinh viên quan tâm đã là sự ủng hộ tinh thần to lớn cho một ý tưởng mà nhiều người lúc ấy nghĩ là khó có thể thực hiện được …

Thắng RCESer 2

Trần Quang Thắng và các RCESer thế hệ đầu tiên

Cả 2 dự án năm đầu tiên được thực hiện đều hoàn toàn mới và mang tính chất thử nghiệm. Vạn sự khởi đầu nan, trong quá trình chạy dự án, nhiều điều không lường trước đã tới. Những khó khăn và thử thách đều nhiều hơn dự kiến ban đầu khi không ít mục tiêu phải điều chỉnh lại cho phù hợp thực tế; nhân sự tham gia dự án RCES Companion bị thay đổi vì các lí do cá nhân; những tranh cãi nảy lửa tưởng chừng không có điểm dừng trong nhóm sáng lập; sự mệt mỏi khi cùng thời điểm có quá nhiều chương trình được tổ chức liên tục … Đã có hơn một lúc anh cảm thấy nản lòng và kiệt sức, nhưng chính sự nhiệt huyết của nhóm founder và của các buddy, của các em newbie, CTV đã lại truyền nhiệt và giúp anh vượt quá những khó khăn ấy. Sau mỗi lần như vậy, anh thấy bản thân mình trưởng thành hơn và sức chống chọi với “thời tiết” còn cao hơn nữa. Nếu RCES vẫn chỉ là trong ý tưởng, có lẽ bản thân anh sẽ khó có cơ hội được trải nghiệm những điều này, và cũng không thể mang được những trải nghiệm đáng nhớ tới các RCESer khác.

Hơn 6 tháng chạy 2 dự án song hành, những trái ngọt rồi cũng tới. Chương trình khép lại dự án cũng chính là chương trình thu hút được sự quan tâm đông đảo nhất của các bạn sinh viên. DEFENSE TRIAL 2015 khép lại với cảm xúc không chỉ trong các nhóm dự thi, của Hội đồng phản biện, mà còn là của các bạn sinh viên và tất cả các RCESer nữa. Lúc ấy, anh chỉ muốn ôm tất cả nhóm sáng lập và hét lên vì những gì hằng mong chờ và mòn mỏi đã đến. Và rồi ít ngày sau, hồi hộp trong từng vòng báo cáo các cấp, tin vui từ các RCESer báo về ngày càng nhiều, niềm hạnh phúc ấy vẫn còn được tiếp tục kéo dài … cho tới tận hôm nay.

Thắng RCESer 4

Những RCESer “đời đầu” đang dành những kì vọng có lí do tới những RCESer tiếp theo

Nhìn thấy sự trưởng thành của các em trong Ban điều phối năm tới ngày một lớn so với những ngày đầu, anh càng thêm sự tin tưởng và kì vọng có lí do vào các em. Sự nhiệt huyết mà các em tỏa ra sẽ chính là thứ giúp các RCESer luôn giữ được sự nhiệt huyết trong mình. Sự sáng tạo, tinh thần đổi mới, luôn lắng nghe và tìm kiếm những ý tưởng đột phá chính là cách giúp các em và RCES mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho mái nhà chung UEB, cho các RCESer và cho chính các em nữa. Vượt qua năm đầu tiên với nhiều thách thức nhưng cũng không ít những thành công, anh và các anh chị trong nhóm sáng lập kì vọng các em sẽ tiếp tục là những người viết tiếp câu chuyện mang tên “RCESer và tuổi trẻ”. Để rồi, sự nhiệt huyết, sáng tạo và không ngừng đổi mới luôn tràn đầy và được truyền tới tất cả các RCESer, để các em trải nghiệm và thử thách thật nhiều, phát triển bản thân thật nhiều và mang lại giá trị cho cộng đồng mình gắn bó ngày càng nhiều hơn.

Và chắc chắn, trong những trang tiếp theo của câu chuyện ấy sẽ còn có những gương mặt mới của các thế hệ sinh viên K59, K60 UEB. Là sinh viên, chúng ta không có gì ngoài tuổi trẻ! Hãy đừng ngại thử thách, dấn thân và trải nghiệm để phát triển năng lực bản thân các em và đóng góp nhiều hơn nữa cho chính nơi mà các em đang gắn bó, mái nhà UEB. Tất cả các anh chị đều hi vọng sẽ sớm được gặp các em vào một ngày gần nhất tại ngôi nhà thứ 2 của các em trong thời sinh viên của mình – Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)!

Trần Quang Thắng (Sáng lập viên RCES)

>> Xem thêm: Hỏi – đáp về sự kiện RCES tuyển Cộng tác viên (Hạn đăng kí: 23h59′ hôm nay, 04/10/2015)

>> Xem thêm: RCESer -Không chỉ là nghiên cứu