RCES TRONG TÔI – NHỮNG CẢM NHẬN CỦA CÁC RCES-ERS VỀ CỘNG ĐỒNG (PHẦN 1)

“NHỮNG CƯƠNG VỊ MỚI GIÚP TÔI TRƯỞNG THÀNH HƠN” – Chị Nguyễn Thị Thắm – Thành viên ban Chủ nhiệm RCES Gen 8 – Phó ban Chuyên môn

_______________________

Đơn đăng ký: https://tinyurl.com/DangkyThanhvienGen10

Link Booklet: https://tinyurl.com/BookletTuyenThanhvien-Gen10 

Địa chỉ nhận đơn đăng ký: rces.info@gmail.com

Link sự kiện: https://fb.me/e/1F3lhhUGu

________________________

Chị Nguyễn Thị Thắm – Ban Chủ nhiệm RCES Gen 8

Được biết đến với cương vị Cộng tác viên & phó ban Chủ nhiệm RCES, chị Nguyễn Thị Thắm luôn được mọi người yêu quý bởi sự năng nổ, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Trong cuộc trò chuyện thân mật cùng Cộng đồng RCES, những cảm xúc về Cộng đồng của chị được thể hiện một cách rõ nét.

[Q] Chị đã có quãng thời gian khá dài gắn bó và đồng hành cùng RCES trong bốn năm đại học. Chị có thể chia sẻ cho chúng em những ấn tượng đầu tiên RCES để lại trong chị được không?

Chị biết đến RCES qua đợt truyền thông tuyển Cộng tác viên tại lớp của mình. Ấn tượng đầu tiên của chị về RCES là sự chuyên nghiệp, chuyên nghiệp từ việc các anh chị chuẩn bị slide minh họa cho tới phong thái tự tin khi giới thiệu các thông tin chi tiết về Cộng đồng. Chị đặc biệt bị thu hút khi anh chị đề cập đến những tấm gương cựu RCES-ers đã có nhiều thành tích học tập tốt, giành nhiều học bổng và đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi học thuật. Sau khi tìm hiểu thêm về RCES qua Fanpage Facebook và cả Website rces.info, chị càng thấy rằng đây thực sự là một tổ chức mang đậm màu sắc học thuật. Điều đó được thể hiện từ những điều nhỏ nhất như nội dung, ngôn ngữ trong caption các bài viết, hình ảnh màu sắc đồng nhất trên trang cá nhân, hay việc có rất nhiều thông tin về nghiên cứu khoa học được chia sẻ trên website, phân loại rõ ràng từng mục. Trong những năm tháng đầu mới vào đại học, mong muốn của chị là tham gia vào câu lạc bộ nào mà vừa có thể làm quen bạn bè mới để mở rộng mối quan hệ, lại vừa có thể giúp mình trong việc học tập để không bị sa đà trong những cuộc chơi, bởi vậy khi biết và tìm hiểu về RCES, sự chuyên nghiệp và mang đậm màu sắc học thuật ở nơi đây đã khiến chị quyết định đăng ký ứng tuyển để tham gia vào cộng đồng. 

[Q] Chị có cảm nghĩ như thế nào sau khi trải qua vòng đơn và vòng đánh giá của đợt Tuyển Cộng tác viên?

Hồi chị ứng tuyển Cộng tác viên, ấn tượng đầu tiên của chị khi đọc đơn tuyển là nó dài và nhiều câu hỏi kinh khủng. Nhưng đồng thời, chị cũng thấy rất phấn khích khi đọc các câu hỏi, bởi mỗi câu hỏi đều hỏi rất sâu và bám sát vào cá nhân mình, chẳng hạn như hỏi về điểm mạnh, điểm yếu, lý do ứng tuyển, mục tiêu kế hoạch của bản thân sắp tới,… Qua những câu hỏi đó, chị cảm thấy các anh chị trong cộng đồng rất mong muốn tìm được người có tố chất phù hợp nên mới hỏi kỹ như vậy. Với chị, có lẽ cũng do đơn ứng tuyển Cộng tác viên RCES là chiếc đơn apply câu lạc bộ đầu tiên chị điền nên thực sự chị rất ấn tượng với chiếc đơn đó. Đặc biệt, đi kèm chiếc đơn còn có cuốn Booklet riêng giới thiệu chi tiết các thông tin về cộng đồng cũng như bốn ban khác nhau, giúp ích chị rất nhiều trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn ban phù hợp. Sự khác biệt đó của RCES đã khiến chị vô cùng háo hức và điền đơn ngay lập tức. Chị nhớ là chị đã dành khoảng tám tiếng đồng hồ liên tục chỉ để ngồi trả lời các câu hỏi trong đơn tuyển. Mong muốn được tham gia vào cộng đồng cùng với sự chỉn chu của RCES là động lực để chị điền đơn thật sự nghiêm túc. Chị đã dồn hết tâm huyết vào từng câu chữ trong lá đơn đến mức chị nghĩ rằng kể cả đơn đăng ký của chị bị loại từ vòng đầu, chị cũng thấy thật xứng đáng với thời gian bỏ ra, bởi những câu hỏi trong đơn đã khiến chị phải suy nghĩ và phản chiếu lại bản thân rất nhiều – điều mà nếu như không có lá đơn thì có lẽ chị cũng không thật sự có cơ hội nào để ngồi lại nghiêm túc với bản thân mình như vậy. 

Đến khi được trải nghiệm vòng đánh giá Cộng tác viên tại RCES, chị đã thật sự “shock”. “Shock” theo nghĩa đen, là vô cùng bất ngờ và ngỡ ngàng luôn ấy. Hồi mới vào đại học, chị vẫn còn rụt rè và nhút nhát, ngại nói ra quan điểm của bản thân nên khi trải qua các phần ở vòng đánh giá, chị phải can đảm lắm mới hoàn thành được. Đến giờ chị vẫn không hiểu sao chị vượt qua được vòng đánh giá ấy, nhưng cũng rất vui vì khi nhìn lại, chị thấy rằng đó chính là cột mốc đầu tiên đánh dấu việc bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân chị. Thực sự là vòng đánh giá đó rất đáng để trải nghiệm nha! 

[Q] Chị đã tham gia RCES với (những) vị trí gì và nhận lại được những lợi ích để học tập và làm nghiên cứu ra sao?

Chị đã đồng hành với RCES trong hai năm học liên tiếp, năm đầu ở vị trí Cộng tác viên Gen 7 và sau là Điều phối viên Gen 8, rồi Phó chủ nhiệm – Phó ban Chuyên môn Gen 8. RCES là một Cộng đồng hội tụ rất nhiều những cá nhân ưu tú nên vô hình trung đã tạo ra một môi trường chứa đựng nhiều giá trị. Trong hành trình đồng hành cùng RCES, bản thân chị đã nhận được rất nhiều lợi ích quý giá về học tập và nghiên cứu. 

Ban Chủ nhiệm RCES Gen 8

Đầu tiên phải kể đến là chị được tiếp xúc, gặp gỡ và kết nối với những người anh, người chị, những bậc tiền bối đáng kính của các thế hệ RCES đi trước. Họ đều là những người tài giỏi trong lĩnh vực của mình, luôn có tư duy và phẩm chất ngời sáng khiến chị ngưỡng mộ. Những thành tích học bổng, giải thưởng, nghiên cứu khoa học, công việc, trải nghiệm của anh chị ấy chính là tấm gương sáng, là nguồn cảm hứng và là mục tiêu để chị cố gắng không ngừng phát triển bản thân. Đúng như slogan của RCES: “Get inspired – Take Challenge – Gain Experience”, nhờ có chị Tươi (Trưởng ban Chuyên môn Gen 6) khai sáng và truyền cảm hứng mà chị đã quan tâm việc học trên lớp hơn, chủ động và tự tin apply các học bổng của trường hơn rất nhiều, nhờ vậy mà hiện tại chị cũng đã có được một vài chiếc học bổng nho nhỏ cho bản thân. 

Một lợi ích về học tập và nghiên cứu khoa học nữa là ở RCES, phần lớn mọi người đều rất ham học, chăm chỉ và có tinh thần cầu tiến. Học ở đây không phải chỉ là việc học tập ở trên lớp, ở giảng đường, mà là sự tò mò, mong muốn tìm tòi, khám phá tri thức nhân loại. Không chỉ từ các bạn Thành viên, các anh chị đi trước, mà chị cảm thấy bất cứ ai khi nghiêm túc tham gia RCES thì đều có mong muốn phát triển bản thân. Điều này được thể hiện rõ nhất ở tinh thần nghiên cứu khoa học. Chị rất tự hào về những người bạn cùng là thành viên trong Ban chủ nhiệm RCES với chị. Ngay cả khi đã kết thúc nhiệm kỳ Ban chủ nhiệm, các bạn vẫn làm nghiên cứu khoa học rất nghiêm túc và dành trọn tâm huyết của mình cho các đề tài nghiên cứu. Các bạn cũng đã giành được nhiều thành tích cao về nghiên cứu khoa học ở trường hoặc trong các hội nghị, hội thảo. Sự chăm chỉ và tinh thần đề cao tri thức của các bạn đã giúp chị có ý thức xây dựng tư duy khoa học, đồng thời có thêm nhiều động lực để tiếp tục đi theo con đường nghiên cứu. Giống như câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, khi chứng kiến mọi người xung quanh đều nỗ lực và chăm chỉ học tập, nghiên cứu, chị thấy bản thân mình cũng cần cố gắng nhiều hơn nữa để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

[Q] Ngoài những lợi ích trong nghiên cứu và học tập ra, chị đã nhận được những giá trị khác từ RCES không?

Giá trị lớn nhất ngoài việc học tập và nghiên cứu thì có lẽ là chị có thêm được những người bạn tốt, đặc biệt là “hội 8 người” gồm tất cả thành viên trong Ban Chủ nhiệm gen chị. Tụi chị vẫn chơi với nhau đến giờ, đi chơi xa, đi ăn uống cùng nhau, thường chia sẻ với nhau không chỉ những nội dung học thuật mà cả cuộc sống thường ngày. Đợt vừa rồi chị đi trao đổi, tụi nó còn ra sân bay tiễn chị và tổ chức sinh nhật cho chị luôn tại đó khiến chị vô cùng bất ngờ và xúc động. Biết ơn RCES nhiều lắm vì đã cho chị gặp được những người bạn tuyệt vời này.

Giá trị khác mà RCES đã cho chị là sự chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp là việc mình chỉn chu từ những điều nhỏ nhất, không chỉ là tác phong, thái độ, mà là tất cả mọi thứ. Sự chuyên nghiệp từ những ấn tượng ban đầu của chị về RCES vẫn không phai mờ sau khoảng thời gian dài chị làm Cộng tác viên, và sau này là Điều phối viên, Ban chủ nhiệm. Khi còn là cộng tác viên, với những nhiệm vụ được giao, chị được các anh chị nhận xét và góp ý chi tiết, kể cả những lỗi về trình bày, dấu chấm, dấu phẩy, căn lề, viết hoa,…vv – những lỗi sai đó tưởng chừng rất nhỏ và khó phát hiện nhưng đúng là mình thật sự cần để ý, không nên mắc phải. Chính cách làm việc đó đã dần hình thành trong chị sự tỉ mỉ, cẩn thận hơn trong mọi điều mình làm.

Vào RCES, chị đã thực sự phát triển bản thân qua việc được trang bị và rèn luyện rất nhiều kỹ năng mềm, ví dụ như kỹ năng tin học văn phòng qua việc sử dụng rất nhiều word, google docs, google sheets hay cả gmail; kỹ năng biên tập, chỉnh sửa bài luận khi chị phụ trách tạp chí – chuyên mục nghiên cứu khoa học sinh viên; kỹ năng lãnh đạo khi chị trực tiếp quản lý các công việc và nhân sự trong ban cùng bạn Dương; kỹ năng tổ chức sự kiện qua những dự án lớn nhỏ của cộng đồng; cùng rất nhiều những kỹ năng bổ trợ khác mà chị không thể liệt kê hết được. 

[Q] RCES đã đồng hành cùng chị trong suốt những năm tháng khi còn trên giảng đường đại học, vậy RCES trong chị là gì?

Đối với chị, RCES trong chị chính là điều tuyệt vời nhất của thanh xuân những năm tháng đại học. Anh Vượng (Chủ nhiệm Gen 7) từng nói rằng “Trở thành Điều phối viên RCES có thể chính là bước ngoặt lớn nhất của bạn tại Đại học, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân”. Sau khi trải nghiệm và gắn bó với RCES, chị thấy điều đó hoàn toàn đúng với chị. Chị đã được làm việc và tiếp xúc với các thầy cô – những học giả uyên bác và những người bạn, người anh, người chị luôn coi trọng tri thức. RCES là nơi đã tạo cho chị nền tảng nghiên cứu và tiếp cận với các công trình khoa học, giúp chị có tư duy tiến bộ, cởi mở và đa chiều hơn. Cũng nhờ RCES truyền cảm hứng mà chị cũng mạnh dạn trải nghiệm, khám phá, sẵn sàng mở lòng đón nhận những điều mới mẻ trong cuộc sống hơn. Biết ơn RCES nhiều lắm. 

[Q] Chị có lời khuyên gì cho các bạn năm nhất, năm hai để phấn đấu đạt được các mục tiêu lớn trong tương lai không ạ?

Các bạn sinh viên năm nhất, năm hai là những bạn còn rất trẻ và còn rất nhiều thời gian cũng như cơ hội. Bởi vậy, chị chỉ có lời khuyên duy nhất là: Hãy mạnh dạn thử sức và trải nghiệm! 

Để đạt được các mục tiêu lớn, các em trước hết đều cần có kế hoạch cụ thể và rõ ràng, cũng như cần xác định được rõ lý do vì sao các em muốn đạt được mục tiêu đó để làm động lực cho bản thân. Tuy nhiên, đối với chị, điều quan trọng hơn cả là các em cần mạnh dạn thử sức và trải nghiệm, để biến những kế hoạch của em từ lý tưởng trở thành thực tế. Ví dụ, mục tiêu của em là đạt được học bổng. Em đã có kế hoạch học tập và rèn luyện để có đủ các điều kiện yêu cầu, tuy nhiên em lại luôn lo sợ điều này điều kia (sợ có nhiều người khác điểm cao hơn, sợ mình có ít hoạt động, sợ cạnh tranh…vv) mà không mạnh dạn nộp hồ sơ thì em cũng khó mà đạt được mục tiêu mình đề ra. Chị đã chứng kiến thực tế có những người bạn có GPA cao siêu khủng nhưng nói với chị rằng bạn ý cũng muốn có học bổng đó mà thấy ngại một tiêu chí trong yêu cầu nên thôi, không apply nữa. Quả thực vô cùng đáng tiếc vì bạn thậm chí còn không mạnh dạn nộp hồ sơ thì làm sao có cơ hội được?! 

“Be open to experience” – đây gần như là kim chỉ nam của chị và đã giúp chị đón nhận mọi thứ mới mẻ với thái độ tích cực. Bởi vậy, chị cũng muốn nhắn nhủ tới các thế hệ sau rằng: các em hãy luôn sẵn sàng với những trải nghiệm mới và nỗ lực hết mình với những điều các em đang làm, đừng bao giờ sợ thất bại. Không có ai là chưa từng thất bại cả, chỉ có những người không làm gì thì mới không có thất bại. Mọi việc xảy ra đều có lý do của nó, vậy nên các em hãy cứ làm đi – miễn là các em thấy điều mình đang làm là đúng và có ý nghĩa tốt đẹp. Hãy cứ làm hết sức mình và làm mọi thứ một cách tốt nhất có thể, làm với sự tâm huyết và bằng cả trái tim. Đặc biệt, biết nắm bắt cơ hội sẽ là một lợi thế rất lớn. Cơ hội thường chỉ đến với chúng ta một lần trong đời nhưng sẽ luôn có vô vàn cơ hội xung quanh ta, chỉ là các em có để ý nó và nắm bắt nó hay không thôi. 

Cuối cùng, chúc tất cả những ai đang đọc đến đây sẽ có một thanh xuân thật rực rỡ và đạt được những mục tiêu của bản thân, cống hiến được nhiều điều tốt đẹp và có ích cho cộng đồng! 


Cộng đồng RCES cảm ơn chị Thắm đã dành thời gian chia sẻ. Chúc chị luôn mạnh khỏe và thành công trong sự nghiệp!

________________________

THÔNG TIN SỰ KIỆN

Vòng đơn: 20/09/2023 – 29/09/2023

Vòng đánh giá: 04/10/2023 – 06/10/2023 

Vòng thử thách: 14/10/2023 – 06/06/2024

_______________________

►  Email: rces.info@gmail.com

►  Website: http://rces.info/

►  Hotline: 097 400 3770 (Mr. Quốc)