Nghe sinh viên UEB chia sẻ hành trình 2 năm đồng hành cùng hoạt động NCKH

Với 2 năm tham gia tích cực trong hoạt động NCKH sinh viên, anh Vũ Trung Kiên là một trong những sinh viên xuất sắc được nhiều sinh viên UEB ngưỡng mộ. Hôm nay, hãy cùng PV của RCES lắng nghe về hành trình NCKH của anh ấy nhé!

Kiên 3PV: Chào anh Kiên, được biết anh là sinh viên trong nhóm đạt giải cao nhất tại Hội nghị NCKHSV cấp trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN năm vừa qua, chắc hẳn hiện tại có rất nhiều bạn đang muốn biết câu chuyện của anh trong hành trình NCKH. Vậy anh có thể chia sẻ về cơ duyên anh đến với NCKH được không?

Anh Vũ Trung Kiên: Chào Hà, mình nghĩ NCKH đến với mình như là duyên số vậy (cười). Trước đây mình chưa từng nghĩ sẽ thực hiện NCKH bởi vì mình rất thích các hoạt động tình nguyện và luôn dành hết thời gian cho tình yêu lớn này. Thế rồi rất bất ngờ, Đức – bạn cùng nhóm nghiên cứu của mình rủ mình làm nghiên cứu cùng. Và không một chút do dự, mình đồng ý ngay. Thực ra mình không hiểu vì sao mình đồng ý nhanh như vậy, có lẽ đó chính là do cái duyên làm nghiên cứu (cười). Mình nghĩ vì vậy, đến với nghiên cứu các bạn không cần quá băn khoăn, đắn đo xem liệu mình có làm được không, cứ thử và cố gắng, kết quả cuối cùng sẽ trả lời bạn.


PV: Được biết, anh Kiên đã tham gia hoạt động NCKH trong cả 2 năm học gần đây. Vậy với mỗi năm thì anh thấy trải nghiệm trên hành trình này có gì khác nhau không?

Anh Vũ Trung Kiên: Có chứ, với mỗi năm thực hiện đề tài thì mình lại có những trải nghiệm riêng. Hồi là sinh viên năm 2, lần đầu tiên tham gia NCKH, mình cũng có nhiều bỡ ngỡ. Mình không thể thực hiện nhiều thứ cùng một lúc, mình đã phải tạm ngừng hoạt động tại CLB và cả tình nguyện nữa. Theo mình thì cuộc đời mỗi người là một chuỗi lựa chọn, không phải ngẫu nhiên mà mình ngồi đây mà chính là do lựa chọn của mình. Và một khi đã quyết định thì nên theo đuổi cuối cùng để nhận lấy trái ngọt của hành trình đó. Mình đã làm như vậy đối với NCKH (cười). Và cuối cùng, nhóm đã đạt Giải Nhì cấp khoa ngay lần đầu nghiên cứu. Cảm giác lúc nhận giải thực sự hạnh phúc vì đã nhận được thành quả cho những nỗ lực của cả nhóm. Vì vậy mình nghĩ, sinh viên chúng ta ai cũng có thể làm được NKCH nếu có sự nỗ lực và quan trọng là đưa ra được quyết định bắt tay vào làm NCKH.

Năm tiếp theo đăng ký đề tài NCKH lên khoa, lần thứ 2 nên mình cũng không thấy bỡ ngỡ như trước nữa. Mình đã biết các bước cần làm và có kinh nghiệm hơn. Mình cũng đa di năng hơn rồi, không chỉ làm NCKH ,mình còn tham gia dự án RCES Companion với vai trò buddy. Kết quả trong năm thứ 2 nghiên cứu với Giải Nhất cấp trường thực sự là niềm vui lớn của cả nhóm, vì đây cũng là kết quả mà nhóm rất kì vọng. Bây giờ nhìn lại 2 năm đã qua và thời gian cộng tác nghiên cứu cùng các bạn trong nhóm và thầy hướng dẫn, mình thấy đây là những trải nghiệm thật khó quên và rất đáng trong quãng đời sinh viên.

IMG_2282

Anh Vũ Trung Kiên và newbie trong dự án RCES Companion mùa đầu tiên

PV: Được biết năm sinh viên năm thứ 3 thường khá bận rộn, vậy anh có thể chia sẻ tại sao trong năm học vừa rồi anh lại quyết định tham gia nhóm sáng lập và đồng hành cùng cộng đồng RCES mà không phải là hoạt động khác?

Anh Vũ Trung Kiên: Khi bạn sáng lập cộng đồng RCES trao đổi với mình về ý tưởng thực hiện dự án cộng đồng, hỗ trợ phát triển hoạt động NCKH của sinh viên UEB, mình đã có quyết định rất nhanh mà không hề do dự. Có lẽ là vì đã trải qua và hiểu những khó khăn mà sinh viên chúng mình gặp phải trong quá trình làm nghiên cứu, mình cũng như nhiều sinh viên khác rất muốn giúp đỡ các bạn sinh viên khác vượt qua điều đó và giành được những kết quả cao nhất. Nhiều khi thấy sinh viên còn chưa hiểu đúng về NCKH nữa nên mình muốn các bạn được trải nghiệm thực sự để hiểu rõ về NCKH. Mình nghĩ là sẽ rất tiếc nếu là sinh viên mà không được trải nghiệm NKCH một lần.

PV: Được biết, năm nay anh tiếp tục trở thành Buddy mùa thứ hai của dự án RCES Companion. Vậy anh có thể chia sẻ vì sao anh lại muốn tiếp tục thực hiện vai trò này không?

Anh Vũ Trung Kiên:  NCKH là trải nghiệm rất tuyệt vời của sinh viên. Tuy nhiên, cũng giống như những hoạt động khác thì NCKH cũng có những khó khăn nhất định. Và mình mong muốn từ những trải nghiệm và khó khăn đã vượt qua, mình có thể giúp đỡ phần nào đó cho những bạn sinh viên thực hiện NCKH năm nay.

PV: Vậy sau thơi gian NCKH anh đã nhận được những gì?

Anh Vũ Trung Kiên: Tham gia hoạt động NCKH thời sinh viên đã mang lại cho mình rất nhiều thứ, từ những kĩ năng mềm cơ bản cho tới những thay đổi về năng lực của bản thân. Tuy nhiên, điều lớn nhất mà mình nhận được đó là cách nhìn nhận đa chiều theo hướng tư duy mở với mỗi vấn đề. Giờ đây khi nghe bất kì một ý kiến nào mình đều xem xét liệu ý kiến đó đã đúng hay chưa, cho dù đó là một ý kiến mà được nhiều người khác chấp nhận. Và mình biết cách đứng trên lập trường của người khác để nghĩ theo cách của họ, để hiểu vấn đề sâu hơn, đa chiều hơn. Ngoài ra, nhờ có NCKH mà mình đã tìm được những người bạn tuyệt vời. Nhóm nghiên cứu của mình có 3 người, 3 tính cách hoàn toàn khác biệt, nhưng NCKH đã đem chúng mình đến với nhau. Các bạn ấy đã trở thành những người bạn thân thiết. Nhờ có các bạn ấy mà mình học được cách giao tiếp, suy nghĩ, làm việc, hơn nữa là cách tự nhìn nhận bản thân. Điều này thực sự có ý nghĩa với mình, vì khi làm việc trong một thời gian dài như vậy với các thành viên khác, mình nhận được những đóng góp để bản thân ngày càng hoàn thiện và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Bên cạnh đó, mình còn học được cách sắp xếp thời gian một cách khoa học khi làm nhiều thứ cùng lúc, biết cách làm việc dưới áp lực.

a Kiên

Anh Vũ Trung Kiên (đầu tiên từ trái sang) và các thành viên nhận Giải Nhất trong Hội nghị NCKHSV cấp trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN năm học 2014 – 2015

PV: Tiếp tục làm Buddy trong dự án RCES Companion mùa thứ 2, anh có chia sẻ gì muốn gửi tới các bạn sinh viên, những bạn có ý định làm NCKH trong năm học này?

Anh Vũ Trung Kiên: Mình nghĩ rằng NKCH sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và cần có trong quãng thời gian sinh viên. Các bạn đừng quá đắn đo và băn khoăn trước những quyết định của bản thân. Chúng ta đang còn rất trẻ, chúng ta không biết được những quyết định của mình sẽ đưa tận cùng đến đâu, tuy nhiên sẽ có những quyết định mà ta biết là mang lại nhiều lợi ích hơn. Có nhiều bạn nghĩ, NKCH quá khó và chỉ dành cho những bạn học giỏi. Theo mình điều này không hẳn đúng, ít nhất với trường hợp của mình bỏi GPA của mình không thực sự quá cao trong lớp. Khác với việc học nhiều môn trên lớp, có thể bạn bị phân tán và không thích những môn học đó; khi NCKH bạn sẽ tìm hiểu về đúng lĩnh vực mình quan tâm, vì vậy chắc chắn sẽ có hứng thú. NCKH đòi hỏi sự tư duy logic theo hướng khoa học, và mỗi sinh viên đại học mình nghĩ đều có điều này. Và sau khi tham gia hoạt động nghiên cứu, khả năng đó của mỗi sinh viên sẽ còn tốt hơn nữa. Hãy đưa ra quyết định, hãy thử làm NCKH với tất cả sự nỗ lực và kết quả chắc chắn sẽ đền đáp sự nỗ lực đó của các bạn.

PV: Cảm ơn anh đã tham gia cuộc phỏng vấn hôm nay. Chúc anh sẽ có những thành công tiếp theo trong vai trò dẫn dắt newbie tham gia dự án RCES Companion mùa thứ 2 và gặt hái những thành công mới trong năm thứ 4 sinh viên cũng như trong tương lai!

Kiên TT

_______________________

> SẮP DIỄN RA: Khởi động dự án I RESEARCH mùa thứ 2 – Chương trình R Talk 1 với chủ đề “NCKHSV – TÔI CÓ THỂ!” (17h00 Thứ 4, 04/11/2015).

Thu Hà (RCESer)