Cơ hội tham gia Trường hè Khoa học lần thứ tư năm 2016

CLB Nhà khoa học ĐHQGHN (VSL) trân trọng thông báo đến toàn thể sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ Chương trình: “Trường hè Khoa học lần thứ tư 2016 – 4th Vietnam Summer School of Science (VSSS’04).
SS

1. Mục tiêu:

Truyền cảm hứng, khuyến khích và hỗ trợ các sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam say mê con đường nghiên cứu khoa học, có ý định theo đuổi con đường nghiên cứu trong tương lai, làm tiền đề bồi dưỡng và xây dựng mạng lưới các nhà nghiên cứu trẻ trình độ cao trong và ngoài nước.

2. Nội dung :

Chương trình giảng dạy tập trung vào các nội dung chính sau:

2.1. Hành trang khoa học

Bao gồm các nội dung về nền tảng khoa học, tự do học thuật, tư duy phản biện, cũng như nghiên cứu khoa học ở bậc học cao, và các kỹ năng chuẩn bị cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

2.2. Nghiên cứu mũi nhọn

Một số bài báo cáo tổng quan của các nhà khoa học đi sâu vào nghiên cứu thực thụ: vừa đủ tổng quát cho các khán giả diện rộng nhưng vẫn duy trì chất lượng học thuật nhằm đưa tới học viên một cái nhìn chính xác về nghiên cứu khoa học chuẩn mực.

2.3. Khoa học và Đời sống

Các ứng dụng của khoa học trong đời sống hàng ngày, mối quan hệ giữa khoa học và nghệ thuật, lịch sử và văn hóa, khoa học thường thức, cũng như chuyển giao khoa học và công nghệ.

2.4. Tương tác và chia sẻ kinh nghiệm

Một số bài giảng từ các cựu học viên thành công của trường hè trước, được mời tới chia sẻ với các cựu học viên về kinh nghiệm thành công của mình, cùng với các bài học nhóm rèn luyện về kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm, thông qua các chủ đề giả lập liên quan tới nghiên cứu khoa học.

Ở lần thứ 4, VSSS’04 dự kiến sẽ có khoảng 20 bài giảng do hơn 10 giảng viên đảm nhiệm, bao gồm cả các bài giảng cơ bản, cũng như các bài tập tương tác:

1. Cơ bản về nghiên cứu khoa học và Tự do học thuật – TS. Giáp Văn Dương

2. Nghiên cứu khoa học: Từ môi trường nghiên cứu tới chuẩn bị  – TS. Ngô Đức Thế

3. Nghiên cứu khoa học: Từ hiện tượng tới ứng dụng – TS. Nguyễn Đức Dũng

4. Đạo đức khoa học, đạo văn và cách trích dẫn – TS. Đặng Văn Sơn.

5. Tìm kiếm sự thật trong khoa học xã hội – TS. Nguyễn Tô Lan

6. Lịch sử được viết ra như thế nào? – TS. Trần Trọng Dương

7. Chuẩn bị hồ sơ và học bổng du học – TS. Lưu Quang Hưng

8. Phương pháp trình bày và công bố kết quả khoa học – TS. Ngô Đức Thế

9. Nhân quả trong khoa học xã hội – TS. Nguyễn Ngọc Anh

10. Lịch sử nghệ thuật – TS. Trần Trọng Dương

11. Nghe nhạc có giúp cho nghiên cứu khoa học tốt hơn? – NS. Trịnh Mai Trang

Và một số nhà khoa học khác

3. Đối tượng tham dự

Đối tượng tham dự Chương trình bao gồm: sinh viên (đại học, sau đại học), các giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ (gọi chung là học viên), những người đang cần trang bị các kiến thức nền tảng về phương pháp luận, kỹ năng và kinh nghiệm nghiên cứu cho sự nghiệp tương lai. Trường hè mở hoàn toàn miễn phí cho mọi học viên tham dự.

4. Thể lệ và thời hạn đăng kí:

Ứng viên có nhu cầu tham dự đăng ký tại đây, hạn nộp hồ sơ đến trước 11:59:59 PM, giờ Việt Nam, GMT+7 Chủ nhật, 26/6/2016, các hồ sơ nộp sau thời hạn sẽ không được xem xét. Hồ sơ của ứng viên sẽ được Ban Tổ chức Chương trình tiếp nhận và lựa chọn. Các thí sinh được chọn sẽ nhận được thư mời tham dự chính thức vào ngày 10/7/2016 qua địa chỉ e-mail đăng ký hồ sơ.

Ứng viên đã tham dự trường hè trước sẽ không được đăng ký cạnh tranh với các hồ sơ mới (nhưng luôn được chào đón trở lại với tư cách cựu học viên). Trường hè Khoa học ưu tiên cho các ứng viên từ đơn vị đăng cai, và các hồ sơ đã nộp trong các kỳ Trường hè trước mà không trúng tuyển.

5.  Liên hệ

Mọi thông tin hoặc thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với Ban Thư ký :

– TS. Ngô Đức Thế (ndthe82@gmail.com)

– TS. Lưu Quang Hưng (luuquanghung@gmail.com)

Thông tin chi tiết về  kế hoạch  tổ chức Chương trình Trường hè năm 2016 quý vị có thể tải và xem Tại Đây

Một số hình ảnh về Chương trình Trường hè năm 2013, 2014

SS1

Lễ bế giảng Trường hè Khoa học 2013 cho học sinh, sinh viên đại học và sau đại học do trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đăng cai tổ chức ngày 5-6/8/2013

SS2

Lễ bế giảng Trường hè Khoa học 2014 cho học sinh, sinh viên đại học và sau đại học do trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đăng cai tổ chức ngày 20-22/8/2014

SS3

Lễ bế giảng Trường hè Khoa học 2015 cho học sinh, sinh viên đại học và sau đại học do SmartSkills đăng cai tổ chức ngày 24-26/8/2015

 Quách Mạnh Đạt – VNU – VSL

(Theo vnu.edu.vn)