Gặp gỡ RCESer may mắn nhất của RCES Companion mùa đầu tiên

RCESer may mắn 2Ai là RCESer may mắn nhất trưởng thành từ dự án RCES Companion mùa đầu tiên và đã trở thành một trong những RCESer đời đầu của RCES? PV Oanh Kem đã có cuộc gặp gỡ với RCESer đặc biệt này, chúng ta hãy cùng theo dõi nhé!

PV: Xin chào RCESer may mắn nhất của RCES Companion mùa đầu tiên. Chắc hẳn nhiều người đang tò mò về bạn, bạn có thể tự giới thiệu về mình với mọi người được không?

RCESer: Chào Oanh Kem và các bạn, RCESer may mắn nhất của RCES Companion mùa đầu tiên là mình đây (cười). Mình là Quế, sinh viên lớp K58 KTQT CLC. Mình là người vui vẻ và luôn tươi cười ngay cả khi mệt nhất (điều tự hào nhất), còn mọi người vẫn thường nói mình hòa đồng và tốt bụng (phấn khích). Mình từng là newbie của dự án RCES Companion mùa đầu tiên, và hiện tại mình đang là một điều phối viên trong Ban điều phối các dự án của RCES trong năm học 2015 – 2016 này.

PV: Được biết Quế là một newbie được lựa chọn cuối cùng – đặc biệt và may mắn nhất của dự án RCES Companion mùa đầu tiên? Quế có thể chia sẻ lí do đặc biệt và may mắn này và cảm xúc lúc đó của bạn?

RCESer: Ừ đúng là may mắn, còn đặc biệt thì theo một cách riêng bạn ạ (cười nguy hiểm). Thực ra RCES có đợt phỏng vấn tuyển newbie riêng cho dự án này, mình cũng đăng kí ứng tuyển và mong chờ lắm nhưng sau hôm phỏng vấn 1 ngày thì mình nhận được email “tạch”. Dù thế, lúc ấy vẫn còn “ham hố” lắm, bị loại rồi nhưng mình vẫn hâm mộ và yêu RCES (cười), mình vẫn comment hỏi nhiệt tình trên fanpage vào lượt tuyển newbie lần thứ 2. Mình đã hỏi admin với một niềm mong muốn mãnh liệt rằng là có thể 2 newbie trong 1 nhóm cùng được tham gia RCES hay không? Và đương nhiên, câu trả lời là không. Thêm một chút can đảm lúc ấy là mình viết tâm thư rồi đó. (Trong dự án này, RCES sẽ chỉ chọn 1 bạn duy nhất từ mỗi nhóm nghiên cứu ứng tuyển để đảm bảo công bằng và hỗ trợ được nhiều nhất cho các nhóm nghiên cứu.)

Nhưng câu chuyện chưa dừng ở đó … Chắc là cái duyên cái số, một thời gian sau, bỗng dưng mình nhận được điện thoại từ một số lạ. Biết ai không? Founder của RCES đó! Và thật bất ngờ, anh ấy nói lời đề nghị muốn mình tham gia và trở thành newbie “muộn” của RCES Companion. Lúc đó mình đã không thể tin nổi, mình bị “đơ” mất vài giây và sốc thêm vài giây sau đó (cười). Quyết định lúc đó đưa ra ngay tất nhiên là “Em đồng ý”. Và dù cuộc nói chuyện kết thúc nhưng mình vẫn chưa thể tin được đó là sự thật. Giờ nhớ lại cảm xúc lúc ấy vẫn không biết diễn tả như thế nào cả, lúc đó chỉ biết là mình rất sung sướng, mình đã bấu, véo má, tóc, tai đủ các kiểu như thể những ngày còn học cấp 3.

RCESer may mắn nhất

Lê Thị Quế – RCESer trưởng thành từ dự án RCES Companion luôn nở nụ cười trên môi

PV: Đã từng hoạt động tại RCES tính tới nay đã 2 kì học và trở thành những RCESer đầu tiên, nếu được nói 3 từ về RCES, bạn sẽ nói những từ gì?

RCESer: Mình muốn nói nhiều hơn 3 từ, làm sao diễn tả hết trong 3 từ được (cười). Nhưng mình sẽ nói 3 từ, còn để dành cho các bạn khác nói, các bạn khám phá về RCES sau nhé. Ba từ mình muốn nói khi nhắc tới RCES là: thân thiết, chuyên nghiệp và kinh khủng (cười lớn). Kinh khủng ở đây không phải nghĩa đen đâu, ý mình là nơi hội tụ những thành phần khủng bố và nguy hiểm nhất UEB (đỉnh của đỉnh) ấy (cười).

PV: Thật “kinh khủng” (cười lớn). Vậy bạn cảm nhận như thế nào về các RCESer, đặc biệt là các anh chị trong nhóm sáng lập?

RCESer: Được làm việc và tiếp xúc với nhiều RCESer, đặc biệt là các anh chị trong nhóm sáng lập, mình thấy đây là “những thành phần nguy hiểm nhất UEB”. Các anh chị ấy giỏi không chỉ trong hoạt động nghiên cứu mà còn cả “vui chơi” và tham gia các dự án cộng đồng, hoạt động xã hội nữa. Nhiều bạn cứ nghĩ đến sinh viên nghiên cứu là phải đầu to mắt cận ấy nhưng mình thấy các anh chị xinh gái đẹp trai lắm, lại còn năng động hết phần bọn mình nữa. Phải nói mình và các bạn newbie, CTV đều rất phục các anh chị ấy. Vào RCES, được mở rộng tầm mắt, giờ mình coi các anh chị ấy làm hình mẫu để noi theo. Ước mơ, mục tiêu của bản thân mình giờ cũng cao hơn cô bé trước khi “gia nhập” vào nhà RCES.

PV: Được biết một trong những thành tích cao nhất của nhóm nghiên cứu Quế trong dự án RCES Companion là giành được giải Nhì trong chương trình DEFENSE TRIAL 2015. Bạn có thể chia sẻ cảm xúc khi nhận được giải thưởng ở thời điểm đó?

RCESer: Đây cũng lại là một điều may mắn với mình. Nhóm mình có 3 thành viên, cả 3 đứa đặt mục tiêu cao lắm. Lần đầu làm nghiên cứu, nhưng mục tiêu đặt ra lại không hề thấp để có động lực hành động. Thời gian làm nghiên cứu vất vả hơn hẳn so với việc học trên lớp, nhưng những trải nghiệm trong suốt hành trình ấy đến giờ mình vẫn chưa thể quên, quá nhiều cảm xúc và nhiều điều đáng nhớ! Một trong những giây phút hạnh phúc nhất chính là cuối cùng cả nhóm cũng hoàn thành được công trình và kịp gửi để tham gia DEFENSE TRIAL. Sau bao nỗ lực của 3 đứa con gái, giành được giải Nhì tại chương trình ngay trong năm đầu làm nghiên cứu quả thật là một sự may mắn, và cả 3 đứa chúng mình rất vui khi sự nỗ lực đã được đền đáp. Nếu không tham gia vào RCES Companion, chắc hẳn mình khó có những trải nghiệm đáng nhớ đó!

PV: Được tham gia nhiều hoạt động trong quá trình hoạt động tại RCES, đâu là hoạt động bạn nhớ và ấn tượng nhất?

RCESer: Nếu nói về hoạt động mình ấn tượng nhất thì đó lại không phải là hoạt động trong dự án RCES Companion, mà đó là một hoạt động diễn ra từ cuối năm học và kéo dài sang cả đợt hè vừa rồi. Thời điểm đó, mình cùng các bạn newbie và các em CTV của RCES tham gia thực hiện đề án: “Nâng cao hiệu quả hoạt động Hỗ trợ sinh viên UEB định hướng và chuẩn bị nghề nghiệp sau khi ra trường”. Đây chính là khoảng thời gian mình nhớ nhất và cũng là trải nghiệm không thể quên, khi đây là lần đầu mình thực sự là một leader trong một nhóm. Bản thân mình lúc đầu cũng rất áp lực khi chưa sẵn sàng cho vị trí này, nhưng với sự động viên của các anh chị, mình đã nhận lấy thử thách này và coi đó là trải nghiệm không phải ai cũng được trao để cố gắng. Có giai đoạn cao điểm chúng mình phải cùng nhau họp liên tục, có đợt họp không ngắt chuỗi 4 ngày. Tưởng chừng nhiều lúc áp lực dẫn dắt đội nhóm quá lớn, mình đã không còn năng lượng, nhưng trách nhiệm khi nhận lấy cơ hội này đã giúp mình vượt qua và giúp bản thân mình trưởng thành hơn rất nhiều. Bên cạnh những trải nghiệm mà không phải UEBer nào cũng có được khi thực hiện đề án này,  một trong những điều để lại khi nhớ về thời gian ấy là những lúc cả nhóm không có địa điểm họp, nhà mình chính là “đại bản doanh” cho cả nhóm nghỉ ngơi và làm việc. Những lúc ấy mệt, áp lực nhưng cũng vui lắm, đấy là những giây phút vô giá, giờ nhìn lại mình càng trân trọng hơn. Qua thử thách ấy, mình càng hiểu rõ với gắn bó hơn với các RCESer và tình yêu với RCES qua mỗi ngày càng lớn.

RCESer may mắn 2

Quế cùng các RCESer thế hệ đầu tiên

PV: Bạn nhận thấy bản thân mình đã thay đổi và trưởng thành như thế nào sau thời gian hoạt động tại RCES vừa qua? Và điều gì đã tạo nên những sự thay đổi đó trong bạn?

RCESer: Bản thân mình đã thay đổi và trưởng thành hơn rất nhiều. Trải qua quá trình tham gia hoạt động nghiên cứu và thực hiện các dự án cộng đồng tại RCES, mình giờ đây đã tự tin hơn nhiều với cách tư duy, nhìn nhận và xử lí vấn đề nhiều chiều, theo hướng khoa học. Khác với lúc trước, giờ mình không còn tự ti trong việc dẫn dắt đội nhóm và đã dám đối mặt với những thử thách mới mà trước đây mình đã nghĩ mình không thể. Mình cũng cảm thấy bây giờ năng lượng của mình còn nhiều hơn trước kia, khi luôn cảm nhận được sự nhiệt huyết, sáng tạo và không ngừng đổi mới được truyền từ các anh chị sáng lập và các RCESer khác. Trải nghiệm những giây phút đáng nhớ tại RCES vừa qua, mình cũng đã xác định rõ ràng hơn ước mơ của mình, có kế hoạch để thực hiện ước mơ đó và hành trình đồng hành cùng RCES cũng chính là một phần đến với ước mơ đó. Chính việc tham gia RCES, gặp gỡ những con người tuyệt vời, làm những công việc tuyệt vời của RCES đã giúp mình có sự thay đổi lớn như vậy.

PV: Được biết Quế mới trở thành điều phối viên các dự án của RCES trong năm học này và sắp tới còn là một vị trí mới cao hơn nữa. Vậy bạn và các RCESer khác trong ban điều phối đã có những kế hoạch và định hướng phát triển như thế nào cho RCES trong thời gian sắp tới?

RCESer: Mình cảm thấy may mắn khi tiếp tục có thêm những trải nghiệm và thử thách trong vai trò mới – điều phối viên các dự án của RCES trong suốt năm học. Với sự hỗ trợ của Ban quản trị, mình cùng các điều phối viên khác đã có kế hoạch và định hướng phát triển RCES trong thời gian tới. RCES là một cộng đồng của các UEBer quan tâm tới hoạt động nghiên cứu và phát triển và sẽ liên tục gia tăng giá trị, cơ hội trải nghiệm cho các thành viên. RCES không phải là một CLB và định hướng phát triển của RCES cũng có những điểm khác biệt hẳn so với các CLB khác. Còn cụ thể như thế nào, chúng mình xin được từ từ bật mí thông qua các chương trình, dự án được thực hiện (cười). Mình và các RCESer luôn hi vọng hỗ trợ và giúp đỡ được tất cả các UEBer quan tâm tới lĩnh vực hoạt động của RCES với những trải nghiệm và thử thách mới.

PV: Ở một vị trí mới và đang là những người sắp lựa chọn các bạn CTV trong lượt tuyển lần này, bạn có điều gì muốn gửi tới các em CTV?

RCESer: Trước thời hạn vòng 1 của đợt tuyển CTV duy nhất trong năm học này của RCES dành cho K60 UEB sắp kết thúc, mình chỉ muốn nói với các em rằng cơ hội không phải lúc nào cũng đến và người biết nắm bắt cơ hội sẽ là người thành công. Mình và nhiều các RCESer đã lựa chọn RCES là nơi gắn bó, phát triển bản thân và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng UEB trong những năm tuổi trẻ sinh viên. Mình hi vọng các em K60 hãy nắm chặt cơ hội này và trở thành những RCESer để tiếp nối cùng với sự nhiệt huyết, sáng tạo và không ngừng đổi mới. Các em hãy cứ trải nghiệm!

PV: Cám ơn Quế đã tham gia cuộc phỏng vấn này! Chúc bạn sẽ gặt hái những thành công tiếp theo, có thêm thật nhiều trải nghiệm trong vai trò mới tại RCES và sẽ tìm kiếm, bồi dưỡng được những nhân tố xuất sắc để tiếp tục dẫn dắt RCES ngày càng phát triển!

Oanh Kem (RCES)

>> Xem thêm: Tôi là RCESer (Phần 1)