SỐ ĐẶC BIỆT O5: Sử dụng phương pháp nghiên cứu trong nghiên cứu kinh tế

Hiểu được đặc điểm của từng phương pháp và lựa chọn được phương pháp nghiên cứu phù hợp trong công trình nghiên cứu của mình sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi nghiên cứu một cách khoa học. Bạn đã có những hình dung về phương pháp nghiên cứu?  Mời bạn đón đọc các bài viết trong số tiếp theo của CHUYÊN MỤC ĐẶC BIỆT lần này với chủ đề “Sử dụng phương pháp nghiên cứu trong nghiên cứu kinh tế”.

Mục lục

Phương pháp - MethodPhương pháp NCKH và phương pháp luận NCKH

Phương pháp nghiên cứu khoa học và phương pháp luận là 2 cụm từ thường gặp trong nghiên cứu nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về 2 cụm từ này. Vậy sự khác biệt giữa chúng là gì? Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu có liên quan gì tới nhau? Hãy cùng RCES tìm hiểu về những nội dung đó qua bài viết này. Mời bạn đọc tiếp bài viết này tại đây.

phương pháp nghiên cứuCác phương pháp thường được sử dụng trong nghiên cứu kinh tế

Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới kết quả và chất lượng của bài nghiên cứu đó là phương pháp mà người nghiên cứu sử dụng. Trên thực tế, đối với các nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế, không có phương pháp nào được coi là hiệu quả tuyệt đối hay áp dụng được cho tất cả các đề tài. Việc áp dụng các phương pháp nghiên cứu phù hợp phụ thuộc vào sự hiểu biết của người nghiên cứu và đặc điểm của đề tài đang thực hiện. Hãy cùng cộng đồng RCES tìm hiểu về các phương pháp thường được sử dụng trong nghiên cứu kinh tế và áp dụng vào đề tài nghiên cứu của bạn tại đây.

Nghiên cứu định lượng định tínhPhân biệt PPNC định lượng và PPNC định tính

Là người mới bắt đầu làm nghiên cứu, chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều đến hai cụm từ “nghiên cứu định tính” và “nghiên cứu định lượng”. Bạn đã thật sự hiểu rõ về hai phương pháp nghiên cứu này, hay vẫn còn đang băn khoăn chưa thật sự biết điểm khác biệt giữa chúng là gì? Tiếp tục loạt bài viết về phương pháp nghiên cứu, cộng đồng RCES sẽ giúp các bạn giải đáp điều đó thông qua bài viết này.

Case StudyGiới thiệu phương pháp nghiên cứu case study

Case study (nghiên cứu tình huống) là một từ đã khá quen thuộc với nhiều sinh viên đại học. Đây là tên của một công cụ được sử dụng trong giảng dạy (đặc biệt trong các ngành kinh doanh và quản trị), đồng thời cũng là một phương pháp thuộc nhóm phương pháp nghiên cứu định tính và được sử dụng rất phổ biến trong nghiên cứu khoa học xã hội ở nhiều lĩnh vực như tâm lí học, xã hội học, marketing, kinh doanh, … Xem tiếp…

Làm thế nào để tìm ra phương pháp nghiên cứu 5Làm thế nào để tìm ra phương pháp nghiên cứu phù hợp?

Điều khác biệt giữa việc nghiên cứu khoa học và trả lời một câu hỏi thông thường là việc bạn phải sử dụng những bằng chứng khoa học để trả lời cho câu hỏi. Để làm được điều này, người nghiên cứu cần sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học. Đây là điều rất quan trọng để bạn có thể thiết kế nghiên cứu (research design) cho nghiên cứu của mình. Vậy làm thế nào để lựa chọn được phương pháp nghiên cứu phù hợp cho nghiên cứu? Hãy cùng cộng đồng RCES tìm câu trả lời cho câu hỏi đó trong bài viết này.

ebookEbook Phương pháp luận nghiên cứu khoa học

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà nhiều thành tựu khoa học và công nghệ xuất hiện một cách hết sức bất ngờ và cũng được đổi mới một cách cực kỳ nhanh chóng. Kiến thức về phương pháp có thể được tích lũy từ trong kinh nghiệm sống hoặc từ quá trình nghiên cứu các khoa học cụ thể. Từ đó, bản thân phương pháp cũng dần hình thành một hệ thống lý thuyết của riêng mình. Truy cập tại đây để xem ebook của tác giả Vũ Cao Đàm biên soạn …

Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)