Những giải thưởng nào đang chờ đợi sinh viên khối kinh tế khi tham gia NCKH?

prize 2Sinh viên khối kinh tế khi tham gia hoạt động NCKH sinh viên tại trường đại học/học viện của mình, ngoài việc nâng cao kiến thức, kĩ năng và năng lực bản thân toàn diện, còn có cơ hội giành được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực hoạt động NCKH dành cho sinh viên.Chắc chắn đây sẽ là những điểm cộng rất lớn trong CV/profile của sinh viên, và cũng sẽ là những thành tích đáng tự hào nhất trong thời sinh viên 4 năm ngắn ngủi. Hãy cùng xem những giải thưởng nào đang chờ các bạn nhé!

Mục lục

prize Giải thưởng NCKH cấp khoa tại các trường đại học/học viện

Đây là giải thưởng ở cấp cơ sở mà hầu hết các trường đại học/học viện có giảng dạy chuyên ngành kinh tế tại Hà Nội đều có. Giải thưởng này được trao cho các nhóm nghiên cứu tại các khoa trong mỗi mùa NCKH. Các công trình nghiên cứu xuất sắc nhất sẽ đại diện khoa và được đề cử tham gia cấp cao hơn, đó là cấp trường đại học/học viện.

prize Giải thưởng NCKH cấp trường đại học/học viện

Đây là giải thưởng ở cấp cơ sở mà tất cả các trường đại học/học viện có giảng dạy chuyên ngành kinh tế tại Hà Nội đều có. Giải thưởng này được trao cho các nhóm nghiên cứu có những công trình NCKH xuất sắc nhất trường đại học/học viện trong mỗi mùa nghiên cứu. Những nhóm nghiên cứu này sẽ đại diện cho trường đại học/học viện tham gia các giải thưởng cao hơn trong hoạt động NCKH của sinh viên.

prize Giải thưởng Công trình NCKH xuất sắc dành cho sinh viên ĐHQGHN

Đây là giải thưởng danh giá dành cho các nhóm nghiên cứu sinh viên xuất sắc nhất học tập tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Tất cả các công trình xuất sắc nhất của các trường đại học thành viên sẽ phải trải qua vòng loại trước khi được tham gia vòng chung khảo báo cáo trước hội đồng. Với giải thưởng này, sẽ có 4 hội đồng xét giải; ở mỗi Hội đồng sẽ có 1 Giải Nhất, 1 – 2 Giải Nhì, số lượng Giải Ba và Giải Khuyến khích sẽ phụ thuộc vào chất lượng của các công trình dự thi hàng năm. Trong đó, các đề tài nghiên cứu kinh tế được xếp vào Hội đồng Khoa học xã hội và Nhân văn (Kinh tế, Xã hội và Nhân văn, Luật và Quản lí giáo dục).

prizeGiải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam

Đây là giải thưởng danh giá và uy tín nhất trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên tại các trường Đại học tại Việt Nam. Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam được tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, với sự phối hợp của nhiều đơn vị liên quan. Những công trình NCKH xuất sắc nhất tại các trường đại học/học viện sẽ được đề cử tham gia giải thưởng này. Hội đồng xét giải sẽ chấm vòng loại công trình để xét chọn các giải Khuyến khích và giải Ba theo mức điểm đánh giá quy định. Các công trình có điểm đánh giá từ 90 điểm trở lên sẽ được tranh giải Nhất tại vòng chung khảo. Tại vòng này, sinh viên sẽ trình bày kết quả công trình và bảo vệ công trình trước các giám khảo là các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam trong mỗi lĩnh vực. Với Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam, sẽ có 12 Hội đồng xét giải; trong đó với lĩnh vực Kinh tế có 2 hội đồng là Kinh tế và Kinh doanh 1 (Kinh tế tài chính; kinh tế ngân hàng; kinh tế bảo hiểm; kế toán; kiểm toán) và Kinh tế và Kinh doanh 2 (Kinh tế học; kinh doanh và quản lý; kinh tế ngành; kinh tế chính trị; luật kinh tế và kinh tế khác). Trong số các công trình được báo cáo tại vòng chung khảo, sẽ có 1 công trình đạt giải Nhất; các công trình khác đạt giải Nhì. Trưởng nhóm của nhóm nghiên cứu sinh viên đạt giải Nhất tại giải thưởng này sẽ nhận được nhiều ưu tiên khi ứng tuyển vào các học bổng chính phủ trao đổi do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam quản lí.

Địa điểm diễn ra vòng chung khảo của giải thưởng này là Thủ đô Hà Nội, địa điểm trao giải của giải thưởng này được diễn ra sau vòng chung khảo và được tổ chức tại khu vực phía Nam. Sinh viên các nhóm nhận được giải thưởng này sẽ được tài trợ chi phí di chuyển bởi trường đại học quản lí.

prize Giải thưởng tại Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học các trường Kinh tế và Quản trị kinh doanh toàn quốc

Khác với các Giải thưởng Công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc dành cho sinh viên ĐHQGHN và Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam gồm tất cả các khối ngành; đây là giải thưởng dành riêng cho sinh viên khối kinh tế và quản trị kinh doanh trên toàn quốc. Hội nghị này là hoạt động khoa học sinh viên thường niên của Bộ Giáo dục và đào tạo, với mục tiêu phát triển hoạt động NCKH của sinh viên các trường khối Kinh tế và Quản trị kinh doanh, tạo sự gắn kết trong hoạt động NCKH của sinh viên giữa các trường đại học khối Kinh tế. Hội nghị là diễn đàn trao đổi học thuật, để sinh viên khối Kinh tế và Quản trị kinh doanh trên toàn quốc công bố kết quả NCKH, góp phần làm giàu kho tàng tri thức, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để sẵn sàng cho bước đường tương lai. Giải thưởng của Hội nghị này sẽ được trao ngay sau vòng chung khảo tại địa điểm tổ chức là các trường đại học trên cả nước luân phiên đăng cai.

prize Các giải thưởng tại các diễn đàn giao lưu học thuật

Các sinh viên khi có công trình NCKH có nhiều cơ hội tham gia các diễn đàn giao lưu học thuật quốc tế mang tầm cỡ khu vực. Trong số đó, có thể kể tới Diễn đàn sinh viên châu Á và nhiều diễn đàn học thuật khác dành cho sinh viên được tổ chức thường niên trong khu vực ASEAN+3.

Ngoài ra, với các sinh viên khối kinh tế học tập tại khu vực phía Nam còn có cơ hội nhận được Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka. Đây là giải thưởng dành riêng cho sinh viên các trường đại học/học viện khu vực phía Nam. Giải thưởng được trao bởi Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ, trực thuộc Thành đoàn TP. HCM.

Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)