Đọc tài liệu quan trọng như thế nào trong hoạt động nghiên cứu?

kĩ năng đọc 2Trong quá trình nghiên cứu khoa học, đọc tài liệu được coi là bước đặc biệt quan trọng bởi đây là bước đầu tiên của công việc nghiên cứu và cũng là bước đòi hỏi sự đầu tư lớn của người nghiên cứu; khi phải tiếp cận và xử lí thông tin với một lượng tài liệu lớn. Nhiều sinh viên bắt đầu nghiên cứu khoa học dễ nản lòng vì phải đọc rất nhiều tài liệu trong giai đoạn này, nhưng những điều thú vị nhất lại diễn ra khi bạn đã tìm được đề tài muốn theo đuổi, cảm giác nản lòng kia sẽ nhanh chóng được thay thế bằng sự thích thú và hào hứng. Trong bài viết này, hãy cùng cộng đồng RCES trả lời câu hỏi “Đọc tài liệu quan trọng như thế nào trong hoạt động nghiên cứu?” nhé!

Mục lục

label icon 3 Đọc tài liệu giúp bạn nắm chắc và bổ sung kiến thức liên quan đến đề tài nghiên cứu

Trên hành trình đi tìm những kết quả mới của hoạt động nghiên cứu khoa học, việc “nạp thêm” những kiến thức chắc chắn là điều không thể bỏ qua. Điều này rất dễ hiểu bởi nếu chưa bổ sung kiến thức về đề tài nghiên cứu của mình một cách đầy đủ, bạn sẽ khó mà thể triển khai đề tài tốt được. Việc đọc tài liệu sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng về đề tài mà mình thực hiện. Có 2 loại kiến thức là kiến thức nền (background) và kiến thức liên quan trực tiếp với đề tài nghiên cứu.

Kiến thức nền là toàn bộ những kiến thức cơ bản liên quan đến đề tài của bạn, giúp bạn hiểu được nền tảng cơ bản của vấn đề. Ví dụ, khi nghiên cứu về chủ đề “mở rộng thương hiệu” (brand extension) – một chiến lược Marketing chính yếu được nhiều doanh nghiệp sử dụng, bạn cần phải có những kiến thức nền cơ bản về thương hiệu (brand), mặc dù đề tài của bạn nghiên cứu chủ yếu về chiến lược mở rộng thương hiệu. Trong khi đó, loại kiến thức thứ 2 là loại kiến thức liên quan trực tiếp tới đề tài nghiên cứu bạn và hỗ trợ đắc lực bạn trong việc đặt vấn đề ngắn gọn và khúc chiết, hỗ trợ xây khung khổ lí thuyết hay xây dựng mô hình, … Ví dụ, khi nghiên cứu về hành vi người tiêu dùng trong mua sắm trực tuyến, những tài liệu có nội dung về các thuyết hành vi, tâm lí người tiêu dùng khi mua sắm trên mạng, mô hình nghiên cứu hành vi, … là những tài liệu liên quan trực tiếp đến đề tài mà bạn cần đọc.

Khi tiếp cận được những nguồn tài liệu đáng tin cậy, nếu bạn đọc được càng nhiều và càng sâu, bạn sẽ càng rõ hiểu hơn về chính đề tài của mình (điều này là rất quan trọng bởi thời gian đầu sinh viên thậm chí thường không thực sự hiểu về đề tài thực hiện), cũng như giúp bạn có những giải pháp tốt nhất để triển khai nội dung. Tại sao ư? Bởi có thể đề tài của bạn có rất nhiều tài liệu có giá trị tham khảo và đã có những người nghiên cứu thực hiện trước, do đó bạn hoàn toàn có thể học hỏi để thực hiện Bạn cũng đừng quên “làm mới” để đề tài của bạn thực sự là một công trình nghiên cứu khoa học nhé!

Đọc tài liệu 3

Đọc tài liệu sẽ hỗ trợ đắc lực bạn trên hành trình đi tìm những kết quả mới

label icon 3 Đọc tài liệu giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về đề tài thực hiện

Trong một lĩnh vực (phạm vi rộng) hoặc một chủ đề (phạm vi hẹp), có thể đã có nhiều người nghiên cứu trước bạn. Do đó, việc biết họ đã nghiên cứu tới đâu là điều vô cùng cần thiết bởi nếu không rõ điều này, đề tài của bạn có thể sẽ không có nhiều ý nghĩa. Nếu hầu hết (toàn bộ) kết quả nghiên cứu của bạn không có điều gì mới so với một nghiên cứu trước đó của một tác giả khác trong chủ đề tương tự thì bạn sẽ rơi vào trường hợp này. Để tránh điều này xảy ra, bạn cần có cái nhìn tổng quát về đề tài thực hiện. Việc tham khảo những nghiên cứu của những “người đi trước” thông qua việc đọc tài liệu sẽ giúp bạn biết được những kết quả nghiên cứu đã được tìm ra cũng như những hạn chế của các nghiên cứu; từ đó giúp bạn tìm ra những khoảng trống trong các nghiên cứu và có giải pháp triển khai đề tài của mình tốt nhất.

label icon 3 Đọc tài liệu giúp bạn tìm ra phương pháp nghiên cứu phù hợp nhất

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học, việc xác định phương pháp nghiên cứu phù hợp là vô cùng quan trọng. Xác định được phương pháp nghiên cứu phù hợp sẽ giúp bạn có hướng để triển khai đề tài tối ưu nhất. Khi đã có định hướng cụ thể để thực hiện, bạn sẽ dễ dàng triển khai từng bước của quá trình nghiên cứu sao cho hiệu quả, tránh những lỗi mà những người nghiên cứu mới bắt đầu thường gặp phải như xây dựng kế hoạch thực hiện nghiên cứu không khả thi, loay hoay không xử lí được các rào cản về số liệu, … Phương pháp nghiên cứu là một chương được trình bày rất chi tiết trong mỗi công bố nghiên cứu khoa học, do đó việc đọc tài liệu sẽ giúp bạn hiểu rõ phương pháp các nhà nghiên cứu đã lựa chọn để thực hiện, từ đó lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với mục tiêu nghiên cứu và khả năng thực hiện của mình.

label icon 3 Đọc tài liệu giúp bạn có tư duy khoa học và lập luận chặt chẽ hơn

Với mỗi đề tài nghiên cứu, sẽ có rất nhiều tài liệu tham khảo liên quan. Những thông tin ấy rất đa dạng, có thể không đồng nhất với những gì mà bạn vẫn thường nghĩ. Bởi vậy, việc đọc tài liệu sẽ giúp bạn có hướng tư duy mở, đa chiều khi phải xử lí các thông tin khác nhau về cùng một vấn đề với nhiều quan điểm của các nhà nghiên cứu. Đây cũng chính là một trong những lợi ích bạn sẽ thấy rất rõ khi đã thực sự hiểu về toàn bộ những kết quả của nghiên cứu bạn đã thực hiện. Ngoài lợi ích trên, việc đọc tài liệu còn giúp bạn có những luận cứ khoa học để lập luận xác đáng và bảo vệ cho quan điểm của mình trong công trình nghiên cứu cũng như khi bảo vệ đề tài trước hội đồng khoa học. Để xây dựng giả thuyết, xây dựng mô hình hay giải thích kết quả nghiên cứu, chắc chắn bạn cần phải có luận cứ (bằng chứng) và cách lí giải phù hợp. Đây là điều rất cần thiết bởi xét cho cùng khi đưa ra quan điểm trong nghiên cứu thì đó vẫn là trên quan điểm cá nhân của bạn (có sử dụng những dẫn chứng khoa học của các nhà nghiên cứu khác), do đó yếu tố thuyết phục là điều đặc biệt cần thiết để nghiên cứu của bạn được công nhận và đánh giá là có ý nghĩa.

>> Xem thêm: Những sai lầm thường gặp của sinh viên khi đọc tài liệu nghiên cứu 

Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)