Bạn đã biết gì về hoạt động báo cáo và bảo vệ công trình NCKH?

báo cáo bảo vệ công trình 2Mùa nghiên cứu khoa học của sinh viên UEB đang thực sự bước vào giờ chót, các bạn đã nộp công trình nghiên cứu về văn phòng khoa chưa? Đã sắp tới lúc chúng mình báo cáo và bảo vệ công trình NCKH, có thể là lần đầu trong đời mình rồi đấy. Loạt bài đặc biệt chia sẻ kinh nghiệm báo cáo và bảo vệ công trình nghiên cứu từ các RCESer sẽ tiếp tục đồng hành cùng các UEBer nhà mình trong những ngày tháng 4 hối hả này, đừng quên theo dõi bạn nhé!

Khác với việc trình bày trong bản viết công trình (yêu cầu cao ở về hàm lượng khoa học và tính logic trong việc triển khai vấn đề nghiên cứu), ở vòng báo cáo công trình, Hội đồng giám khảo lại đánh giá cao yếu tố tự tin và làm chủ tri thức của người nghiên cứu. Trên hết, yếu tố chất lượng của bản viết công trình luôn được đề cao hơn, tuy nhiên nếu chất lượng bản viết của các công trình được đánh giá là ngang bằng nhau, sự khác biệt trong phần báo cáo và bảo vệ công trình sẽ là điểm cộng lớn đóng góp vào kết quả cuối cùng của công trình.

Trong series số đặc biệt 09, Cộng đồng RCES sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về “final step” này của hành trình nghiên cứu, cũng như đưa ra một số TIPS giúp các bạn có thể chuẩn bị cho phần báo cáo, bảo vệ công trình tốt hơn và đạt được kết quả cao nhất trong mùa NCKH năm nay. Chúng mình hãy bắt đầu với những câu hỏi thường gặp nào!

Thời lượng báo cáo công trình thường trong thời gian bao lâu?
>> Đối với báo cáo NCKH sinh viên, thời gian báo cáo thường chỉ dao động từ 10 – 15 phút do số lượng công trình tham gia báo cáo tại các Hội nghị hay Giải thưởng khá nhiều, trong khi thời gian làm việc của các Hội đồng thông thường chỉ kéo dài tối đa 1 ngày (thông thường là nửa ngày). Với thời gian cho việc báo cáo khá thách thức, các nhóm nghiên cứu cần phải chuẩn bị thật tốt để có phần báo cáo thực sự ấn tượng với Hội đồng phản biện.

Làm thế nào để có phần báo cáo công trình ấn tượng?
>> Để có phần báo cáo công trình ấn tượng, nhóm nghiên cứu phải thể hiện được điểm nhấn trong phần báo cáo của mình. Với hàm lượng nội dung đồ sộ trong công trình, nhóm nghiên cứu cần lựa chọn những nội dung quan trọng nhất, thường được các giám khảo quan tâm. Đây cũng chính là những nội dung mà giám khảo có khả năng xoáy sâu để đặt ra những câu hỏi “thách thức” nhằm đánh giá mức độ tự tin, cũng như làm chủ tri thức của sinh viên đối với công trình thực hiện.

(Còn tiếp …)

Theo dõi các phần tiếp theo của loạt bài đặc biệt “Lời chúc may mắn ngày báo cáo công trình” vào 20h00 hàng ngày trên fanpage của Cộng đồng RCES (bắt đầu từ 11/04/2016) để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày gặt hái thành quả của mùa nghiên cứu năm nay bạn nhé!

Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)

>>> Sắp diễn ra: CHUNG KẾT CUỘC THI DEFENSE TRIAL 2017 (30/03/2017)