8 tips đơn giản nâng cao hiệu quả đọc tài liệu nghiên cứu

Tips đọcVậy là kì nghỉ tết khá dài của sinh viên chúng mình đã sắp tới và thời hạn để hoàn thành công trình nghiên cứu năm nay cũng đang quay nhanh hơn. Nhóm bạn đã thực hiện nghiên cứu khoa học tới đâu? Hãy cùng RCES tăng tốc nếu các bạn vẫn đang ì ạch trong việc tổng quan tài liệu với 8 TIPS đọc tài liệu dưới đây nhé!

Mục lục

1. Đọc có chọn lọc

Khi bắt đầu đọc 1 tài liệu, hãy đọc phần tóm tắt (abstract) đầu tiên, sau đó là phần kết luận (Conclusion – nếu có) để xem tài liệu đó có phải là tài liệu có ý nghĩa với bạn không. Đây là 2 phần “tóm gọn” những thông tin quan trọng nhất của 1 bài như trả lời câu hỏi nghiên cứu, tóm tắt kết quả nghiên cứu, tổng kết của tác giả, … Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ các tài liệu mình không thiết cần nhanh chóng hơn và tiết kiệm thời gian cho bạn hơn.

2. Làm ni bt

Sử dụng công cụ high light hoặc gạch chân của các phần mềm đọc file .PDF/.doc với những địa điểm bạn thấy đáng lưu ý trong tài liệu, để nếu sau này tìm lại không phải mất thời gian đọc lại toàn bộ. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên vì đây là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian cực nhiều nếu phải đọc lại tài liệu đấy!

3. Viết tóm tt

Sau khi đọc xong mỗi tài liệu “đáng quan tâm”, hãy tóm tắt ngắn gọn nội dung chính của tài liệu đó và lưu lại trong 1 file word tổng hợp của bạn để có thể tìm kiếm lại dễ dàng. Điều này sẽ giúp bạn đọc nhiều cũng sẽ không bị loạn, đặc biệt trong thời gian đầu bạn phải đọc rất nhiều tài liệu để có thêm kiến thức nền liên quan đến đề tài của mình. Những nội dung chính của tài liệu bạn nên tóm tắt được trình bày ở tips số 4. Đừng quên rằng khi thực hiện điều này, hãy đặt tên file theo 1 cấu trúc nhất định để bạn có thể tìm kiếm lại file trên máy tính dễ dàng khi dò tên của phần tóm tắt tương ứng của file đó trong bản word nhé!

4. T kim tra

Để biết rằng mình đọc hiệu quả hay không, sau khi đọc xong 1 tài liệu quan tâm, bạn cần nắm được (các) câu hỏi nghiên cứu và điều mà tác giả đã trả lời được. Vì vậy, hãy xác định (các) câu hỏi nghiên cứu trước khi đọc sâu vào nội dung tài liệu để biết bạn cần tìm gì tiếp theo. Đừng loay hoay đọc một hồi rồi không biết mình đang đọc làm gì bạn nhé! Sau khi rõ câu hỏi, bạn có thể đọc các phần tiếp theo như tổng quan tài liệu, phương pháp nghiên cứu, kết quả nghiên cứu, bàn luận và khuyến nghị/hàm ý.

5. Kh trước … Sướng sau

Khi bắt đầu đọc tài liệu, hầu hết sinh viên chúng ta đều rất “ngại”. Nhưng việc này sẽ là chuyện giản đơn sau khi bạn đọc được 1 lượng kha khá tài liệu. Qua thời gian “luyện đọc tài liệu”, chắc chắn bạn sẽ đọc nhanh hơn và trở thành 1 người đọc chuyên nghiệp đấy! Tới lúc ấy thì bạn không còn ngại ngùng gì khi đọc nữa cả! Vì vậy, những thời gian đầu tiên hãy cố gắng đọc bởi bạn biết không, chỉ cần qua vài chục tài liệu thì tốc độ đọc của bạn đã tăng lên đáng kể rồi đấy!

6. Hạn chế các yếu tố gây nhiễu quá trình đọc

Trong thời gian đọc tài liệu, hãy cố gắng tìm không gian mà bạn có thể đọc hiệu quả nhất, thật tập trung và không bị gián đoạn. Điều này đặc biệt cần thiết hơn nữa trong thời điểm bạn đọc mà có thể thậm chí không hiểu mình đang đọc gì (thời gian đầu đọc để có thêm kiến thức nền liên quan đến đề tài). Toàn bộ quá trình đọc là thời gian bạn nạp input để cho ra output – sản phẩm nghiên cứu; vì vậy hãy đầu tư cho giai đoạn quan trọng này và nhớ không được đốt cháy giai đoạn nhé!

7. Đọc các tài liệu chất

Có hàng triệu tài liệu mà bạn có thể tham khảo nhưng thời gian và sức lực của bạn chỉ có hạn mà thôi. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ đọc các tài liệu chất lượng, có giá trị tham khảo và đã được kiểm định khoa học nhé. Xem một số nguồn dữ liệu điện tử uy tín bạn có thể tiếp cận tại đây.

8. Tận dụng sức mạnh của công nghệ

Học hỏi cách đọc tài liệu hiệu quả hơn với rất nhiều TIPS khác dành cho bạn với từ khóa tìm kiếm “how to read research paper” trên công cụ tìm kiếm Google.

Xem lại Webinar RCES – Bước tiếp con đường với hướng dẫn cách đọc tài liệu chi tiết tại đây.

Hi vọng với 8 tips được giới thiệu ở trên sẽ giúp bạn đọc tài liệu hiệu quả hơn. Cùng xem các tips khác đã được giới thiệu tại đây. Chúc bạn đọc tài liệu hiệu quả và hoàn thành nghiên cứu với kết quả tốt nhất!

Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)