Khởi động dự án RCES Companion 2014 – 2015

RCES Companion IMG1Chiều 9/12/2014, cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các buddy và newbie tham gia dự án RCES Companion 2014 – 2015 đã diễn ra tại giảng đường Việt Úc. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ với phần warm-up thú vị đến từ chị Duyên Phạm –buddy tham gia dự án. Buổi gặp mặt cũng đã thỏa sự mong chờ từ các newbie được may mắn lựa chọn tham gia dự án RCES Companion mùa đầu tiên.

Trong buổi gặp mặt, các newbie đã được giới thiệu về Cộng đồng sinh viên kinh tế NCKH (RCES), dự án RCES Companion 2014 – 2015, lịch trình dự án cũng như thống nhất tinh thần làm việc trong toàn thời gian của dự án. Với quyết tâm mạnh mẽ từ các buddy và newbie, tất cả đều ngóng chờ tới tháng tổng kết dự án với nhiều giải thưởng đang chờ đón.

Đây cũng là buổi workshop đầu tiên trong chuỗi chương trình Workshop dành cho các newbie tham gia dự án này. Với chủ đề “Chuyện đề tài”, trong Workshop 1, các newbie đã được lắng nghe những chia sẻ về chặng đường nghiên cứu khoa học của mình và những kỉ niệm đáng nhớ từ chị Vũ Thị Hồng Nhung và anh Vũ Trung Kiên – các buddy đã đạt những thành tích cao trong mùa NCKH năm học trước. Câu hỏi “Tôi có làm được nghiên cứu khoa học?” đã được các anh chị trả lời với yếu tố quan trọng nhất là “niềm tin” thông qua chính những gì các anh chị đã trải qua và làm được. Với những chia sẻ tâm huyết và tràn đầy cảm hứng chưa từng được chia sẻ ở bất cứ đâu, các buddy đã truyền thêm nhiều cảm hứng và quyết tâm cho các newbie trên những bước đầu tiên của chặng đường NCKH năm nay.

RCES Companion IMG2

Bên cạnh đó, các newbie cũng đã được lắng nghe chia sẻ từ anh Trần Quang Thắng, điều phối viên dự án RCES Companion 2014 – 2015 về “chuyện đề tài”. Với kinh nghiệm NCKH trong năm học trước, cùng những lần báo cáo đề tài trải qua, anh đã chia sẻ với các newbie về tầm quan trọng của đề tài, ảnh hưởng của đề tài tới kết quả đánh giá công trình, những điều cần lưu ý trong việc lựa chọn đề tài, sự cần thiết của mục tiêu nhóm và sự linh hoạt trong việc thay đổi mục tiêu… Đây là những chia sẻ hết sức hữu ích dành cho các newbie, đặc biệt là trong thời gian hiện tại các newbie vẫn còn có thể đổi đề tài. Với vai trò điều phối viên dự án, anh đã gửi gắm sự nhiệt huyết và quan tâm từ các buddy tới các newbie và hi vọng các newbie tham gia dự án có thể hoàn thành công trình nghiên cứu năm học này với kết quả tốt nhất.

RCES Companion IMG3

Trong workshop 1, một trong những phần được các buddy và các newbie chờ đón nhất chính là phần “ghép đôi” buddy và newbie. Với hình thức hỗ trợ 1 buddy với 1 – 2 newbie , mỗi newbie sẽ được “ghép đôi” với một buddy với hướng nghiên cứu và đề tài phù hợp nhất. Lần lượt từng cặp buddy và newbie đã được ghép đôi sau rất nhiều ngày chờ đợi. Như vậy, các newbie đã chính thức có thêm một người bạn đồng hành với mình trong mùa nghiên cứu năm nay, đó chính là các anh chị buddy.

RCES Companion IMG4

Theo lịch trình dự án, các buddy sẽ hỗ trợ các newbie trong việc lựa chọn đề tài cuối cùng và hoàn tất đề cương nghiên cứu vào tháng 1/2015. Bên cạnh đó, các workshop kĩ năng dành riêng cho newbie tham gia dự án sẽ được liên tục tổ chức trong học kì II nhằm hỗ trợ newbie tốt nhất trong quá trình NCKH năm nay. Dự án sẽ được tổng kết vào tháng 6/2015 với nhiều hạng mục giải thưởng dành cho các buddy và newbie tham gia dự án như giải Newbie xuất sắc nhất, Buddy xuất sắc nhất, Cặp buddy – newbie hoạt động xuất sắc nhất, Buddy nghiên cứu “khỏe nhất”, …

RCES Companion 2014 – 2015 là dự án phi lợi nhuận, được thực hiện nhằm trở thành cầu nối giữa các buddy – các sinh viên đã từng NCKH và đạt thành tích cao trong năm học trước và các newbie – những sinh viên có tố chất, năng lực, đam mê nghiên cứu và dự định thực hiện nghiên cứu khoa học trong năm học này. Dự án được cố vấn và bảo trợ bởi Phòng Nghiên cứu khoa học và hợp tác phát triển và Hội sinh viên trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN. RCES Companion 2014 – 2015 là dự án được khởi xướng và điều phối bởi Cộng đồng sinh viên kinh tế NCKH (RCES) với sự phối hợp thực hiện của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN.

                                              Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)