GIỚI THIỆU NHỮNG BÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN

Phần công bố những bài nghiên cứu khoa học của các nhóm sinh viên nằm trong Chuyên mục Nghiên cứu khoa học sinh viên số 4 (Tháng 6/2021) được bảo trợ trực tiếp bởi Phòng Tạp chí & Xuất bản cùng Phòng NCKH & Hợp tác phát triển – Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN. 

Phần công bố nhằm giới thiệu đến bạn đọc những ý tưởng, đề tài nghiên cứu của các nhóm nghiên cứu đến từ các đơn vị trong và ngoài Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN. Đây đều là những bài nghiên cứu chất lượng với các chủ đề độc đáo và mới mẻ, cung cấp cho sinh viên những thông tin hữu ích, những ý tưởng, sáng tạo đồng thời rút ra cho các bạn  những bài học kinh nghiệm khi làm nghiên cứu khoa học. Những kiến thức giá trị được chắc lọc trong từng bài nghiên cứu sẽ là nguồn tài liệu hữu ích mà sinh viên có thể tham khảo và học hỏi. 

Đặc biệt, hãy cùng RCES lắng nghe những cảm nhận của các nhóm nghiên cứu về trải nghiệm khó quên trong suốt quá trình trình nghiên cứu khoa học đến khi có bài được đăng báo:

Mục lục

Nhóm nghiên cứu Khoa Tài chính Ngân hàng – trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Bạn Nguyễn Thùy Linh, bạn Nguyễn Linh Diệp và bạn Nguyễn Ngọc Hải lớp TCNH 1. Cùng đề tài “Ứng dụng khai thác dữ liệu văn bản dự báo thị trường chứng khoán tại Việt Nam” đã chia sẻ:

Bạn Nguyễn Thùy Linh, bạn Nguyễn Linh Diệp và bạn Nguyễn Ngọc Hải khoa Tài chính - Ngân hàng
Bạn Nguyễn Thùy Linh, bạn Nguyễn Linh Diệp và bạn Nguyễn Ngọc Hải khoa Tài chính – Ngân hàng

“Với mình, nghiên cứu khoa học không chỉ là một quá trình lâu dài mà nó còn đòi hỏi sự kiên trì và tinh thần trách nhiệm cao. Thật may mắn khi đồng hành cùng với mình là những người bạn thân thiết và được các thầy cô trong khoa Tài chính – Ngân hàng hướng dẫn và giúp đỡ rất nhiệt tình. Trong suốt quá trình làm bài nghiên cứu, không thể không tránh khỏi những lúc cãi vã, tranh luận với nhau thế nhưng chính những điều đó đã giúp nhóm tìm ra những phương pháp mới và đưa ra được những định hướng tốt hơn cho đề tài mà nhóm đã chọn.

Khi nhận được thông báo đã giành giải Nhất nghiên cứu khoa học Khoa Tài chính Ngân Hàng, chúng mình rất vui và tự hào vì những công sức và nỗ lực của cả nhóm đã được đền đáp xứng đáng. Nghiên cứu khoa học đã giúp mình và các thành viên trong nhóm có được những trải nghiệm vô cùng quý giá, rèn luyện cho mình tư duy sáng tạo, năng lực nghiên cứu và phong cách làm việc khoa học. Những kiến thức, kĩ năng mà chúng mình tích lũy được khi làm nghiên cứu không chỉ giúp ích trong quá trình học tập mà còn hỗ trợ rất nhiều cho công việc sau này. Đây có lẽ sẽ là kỉ niệm mà chúng mình không bao giờ quên trong quãng thời gian sinh viên.”

Nhóm nghiên cứu Khoa Kinh tế Chính trị – trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Bạn Nguyễn Thị Xuân Mai và Bạn Văn Thị Diệu Hương – Lớp QH-2019 E Kinh tế 1 cùng đề tài “Đánh giá sự hài lòng của du khách đối với sản phẩm du lịch ban đêm tại Hà Nội” đã bày tỏ:

Bạn Nguyễn Thị Xuân Mai và Bạn Văn Thị Diệu Hương khoa Kinh tế Chính trị
Bạn Nguyễn Thị Xuân Mai và Bạn Văn Thị Diệu Hương
khoa Kinh tế Chính trị

“Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động bổ ích và thú vị giúp cho mỗi sinh viên có được kiến thức và kĩ năng hữu ích. Đây là lần thứ hai nhóm mình tham gia NCKH, tuy đã có một chút kinh nghiệm từ lần nghiên cứu trước, nhưng lần này, nhóm mình muốn tìm một đề tài có hướng mới mẻ và gây được sự thu hút hơn. Sau đó, vô tình mình đọc được 4 từ “kinh tế ban đêm”, mình đã thật sự bị thu hút và quyết định chọn hướng này làm hướng đi cho nhóm mình. Mặc dù nhóm có chút khó khăn trong việc thu thập mẫu điều tra do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thế nhưng chúng mình cũng đã động viên nhau cố gắng hết sức để hoàn thiện bài nghiên cứu một cách chuẩn chỉnh. 

Khi nhận giải Nhất NCKHSV khoa Kinh tế Chính trị, mình đã thật sự rất bất ngờ và hạnh phúc vì “đứa con tinh thần” sau bao nhiêu tháng đồng hành đã được đền đáp hơn cả những gì mà mình mong đợi. Mình xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các thầy cô trường Đại học Kinh tế, đặc biệt là các thầy cô khoa Kinh tế Chính trị đã luôn tạo điều kiện cho nhóm trong quá trình học tập, nghiên cứu vừa qua. Đặc biệt, nhóm chúng mình cũng xin bày tỏ lòng cám ơn sâu sắc tới TS. Hoàng Thị Hương đã luôn nhiệt tình chỉ bảo và tâm huyết trong quá trình hướng dẫn nhóm nghiên cứu hoàn thành bài. Đối với mình, thời gian làm nghiên cứu vô cùng có ý nghĩa, thật sự thú vị và đem đến trải nghiệm hữu ích trong quãng thời gian sinh viên. Sau khi hoàn thành bài nghiên cứu mình đã có trong mình những bài học kinh nghiệm quý giá, được củng cố, nâng cao vốn hiểu biết không chỉ về kiến thức mà còn góp phần rèn luyện những kỹ năng quan trọng trong quãng thời gian học tập tại giảng đường.”

Nhóm nghiên cứu Viện Quản trị kinh doanh – trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Bạn Trần Thị Lâm từ Viện Quản trị Kinh doanh
Bạn Trần Thị Lâm từ Viện Quản trị Kinh doanh

Bạn Trần Thị Lâm đến từ lớp QH-2019-E Quản trị Kinh doanh CLC 5 với đề tài “ Ảnh hưởng marketing bền vững đến lòng trung thành của khách hàng: Nghiên cứu thị trường cà phê Việt Nam” chia sẻ rằng:

“Nhiều người hỏi mình nghiên cứu khoa học có khó không? Mình nghĩ là có, NCKH khó ở việc vượt qua chính bản thân mình, khó ở việc bản phải kiên trì đến cùng vì đây là một quá trình dài và nó khó ở việc vượt qua cái suy nghĩ NCKH chỉ toàn là kiến thức sách vở, không hữu ích bằng bằng kinh nghiệm thực tế. Mình đã đã vượt qua những khó khăn đó nhờ sự động viên giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, thầy cô và RCES. Và cuối cùng, công trình NCKH này là điều khiến mình tự hào trong những năm tháng Đại học.”

 

Nhóm nghiên cứu Khoa Tài chính Ngân hàng – trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Bạn Cao Thị Thùy Trang và bạn Vũ Hoàng Lan với đề tài “Đo lường năng lực tài chính áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn tại các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam” chia sẻ rằng:

Bạn Cao Thị Thùy Trang và bạn Vũ Hoàng Lan khoa Tài chính Ngân hàng
Bạn Cao Thị Thùy Trang và bạn Vũ Hoàng Lan
khoa Tài chính Ngân hàng

“NCKH như là một bài toán khó, đòi hỏi khả năng tư duy, tìm tòi, học hiểu và giải quyết vấn đề. Đây cũng là một thử thách bọn mình đặt ra và muốn hoàn thành trong kỳ học vừa rồi.
Lựa chọn một đề tài mới và bắt kịp xu hướng hiện nay, đây là một lựa chọn mạo hiểm của bọn mình. Nhóm mình đã rất đau đầu từ khâu lên ý tưởng, đọc biết bao nhiêu bài báo để đưa ra được hướng đi cho đề tài, lên được dàn bài cũng như hoàn thành bài. Bọn mình thực sự muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới cô Tô Lan Phương, cô đã lao tâm khổ tứ vì bọn mình, kiên nhẫn chỉ bảo, động viên và dìu dắt nhóm mình từng tí một.
Qua quá trình làm NCKH, nhóm mình nhận ra rằng đã làm hãy làm hết mình, làm đến cùng, dù chặng đường ấy sẽ có rất nhiều khó khăn và thử thách, đẩy bạn lệch khỏi đường ray mà mình đặt ra. Hay lắm lúc oải vì độ nặng, độ mới và độ khó của đề tài nhưng bọn mình nhận ra rằng quá trình đi mới là quan trọng, niềm tin vào bản thân sẽ giúp bạn chiến thắng mọi thử thách. Và chúng mình đã vượt qua mọi thứ và hoàn thành bài NCKH một cách chỉnh chu nhất có thể”

Nhóm nghiên cứu Khoa Kế toán Kiểm toán – trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Bạn Phạm Khánh Linh, bạn Hồ Ngọc Ánh và bạn Phạm Thị Kim Phượng khoa Kế toán Kiểm toán
Bạn Phạm Khánh Linh, bạn Hồ Ngọc Ánh và bạn Phạm Thị Kim Phượng khoa Kế toán Kiểm toán

Bạn Phạm Khánh Linh, bạn Hồ Ngọc Ánh và bạn Phạm Thị Kim Phượng cùng đề tài “Những nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực kế toán tại Hà Nội”đã bày tỏ:

“Nghiên cứu khoa học là một hoạt động bổ ích đối với sinh viên. Quá trình thực hiện nghiên cứu giúp sinh viên nâng cao năng lực về nghiên cứu về chuyên ngành mình đang học, nâng cao khả năng tìm kiếm, xử lý dữ liệu, xây dựng một tư duy hệ thống, tập tìm kiếm và đặt câu hỏi trong cuộc sống, ngoài ra sinh viên còn được cải thiện điểm và được hỗ trợ kinh phí. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm mình gặp một số khó khăn trong việc xây dựng bảng hỏi và tìm đối tượng khảo sát. Tuy nhiên, sau khi được giáo viên hướng dẫn tận tình thì các thành viên trong nhóm đã có thể xử lý những vấn đề này. Mình rất tiếc vì đến năm 3 mới tham gia nghiên cứu khoa học. Khuyên các em sinh viên khóa sau hay tham gia nghiên cứu khoa học sớm vì đây thực sự là một chương trình mang lại nhiều lợi ích.”

Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Bạn Thân Thạch Thảo, bạn Đinh Viết Giang, bạn Bùi Thanh Hiền và bạn Nguyễn Văn Anh Đức với đề tài “Ảnh hưởng của cấu trúc tài chính đến hiệu quả kinh doanh của các công ty dầu khí niêm yết tại Việt Nam”.Về cảm nhận về quá trình nghiên cứu đến khi được đăng báo, bạn Thanh Hiền – thành viên nhóm nghiên cứu đã chia sẻ:

Bạn Thân Thạch Thảo, bạn Đinh Viết Giang, bạn Bùi Thanh Hiền và bạn Nguyễn Văn Anh Đức trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Bạn Thân Thạch Thảo, bạn Đinh Viết Giang, bạn Bùi Thanh Hiền
và bạn Nguyễn Văn Anh Đức trường Đại học Kinh tế Quốc dân

“Thật sự đây là lần đầu tiên tham gia nghiên cứu khoa học nên nhóm chúng mình đã có rất nhiều trải nghiệm thú vị. Trong quá trình cùng nhau nghiên cứu, không thể tránh khỏi những lúc căng thẳng do deadlines, những tranh luận từ nhiều phía nhưng rồi cuối cùng “em bé” của chúng mình đã chào đời. Mình và các thành viên đều thấy tự hào vì đã tích luỹ được kha khá kiến thức cùng kĩ năng trong quá trình nghiên cứu đề tài này. 

Thay mặt nhóm nghiên cứu, mình xin gửi lời cảm ơn đến thầy hướng dẫn – người đã đưa ra định hướng và giúp đỡ chúng mình trong lúc nghiên cứu. Cảm ơn Chuyên mục Nghiên cứu Khoa học Sinh viên, trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã tạo cơ hội cho nhóm lan toả bài viết đến cộng đồng sinh viên và những người cùng chung đam mê NCKH. Hy vọng mọi người sẽ đón nhận bài nghiên cứu của chúng mình nhé!”

Xem chi tiết các bài nghiên cứu tại:

Qua những bài nghiên cứu ấn tượng của các nhóm nghiên cứu, Cộng đồng sinh viên Kinh tế nghiên cứu khoa học RCES hi vọng các bạn sinh viên sẽ tích lũy cho mình những kiến thức bổ ích. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục cố gắng và tỏa sáng hơn nữa trên con đường học tập và nghiên cứu khoa học.

RCES rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ các bạn sinh viên. Hãy theo dõi Fanpage và Website của RCES để đón đọc và cập nhật những thông tin hữu ích từ Chuyên mục nghiên cứu khoa học sinh viên những số tiếp theo!

________

Thư và bài viết về “Chuyên mục Nghiên cứu khoa học sinh viên” gửi theo địa chỉ:

Cộng đồng sinh viên kinh tế Nghiên cứu khoa học RCES

Email: rces.info@gmail.com

Hotline: 0942 000 579 (Mr. Vượng)

Fanpage: https://www.facebook.com/RCES.info