SỐ ĐẶC BIỆT 01: Cùng UEBer đi tìm đề tài nghiên cứu

Di tim de tai NCKH UEBĐược triển khai từ tháng 11/2015, dự án RCES SPREADOUT sẽ đồng hành cùng các UEBer trong suốt mùa nghiên cứu  2015 – 2016 với những bài viết chia sẻ kinh nghiệm, kĩ năng và các cơ hội từ nghiên cứu được đăng tải trên sub-menu SINH VIÊN KINH TẾ NCKH. Những chuyên mục đặc biệt gồm loạt các bài viết cùng chủ đề được các nhóm nghiên cứu quan tâm sẽ được tổng hợp lại để giúp các nhóm nghiên cứu sinh viên dễ tra cứu.

Chuyên mục đặc biệt số đầu tiên mà các RCESer thực hiện trong dự án RCES SPREADOUT chính là “Cùng UEBer đi tìm đề tài nghiên cứu”. Đây có phải là vấn đề nhóm nghiên cứu của bạn đang quan tâm?

question mark nckh

Bạn lo lắng vì chưa tìm được đề tài nghiên cứu? Đừng nóng vội!

Có thể nói lựa chọn đề tài nào là một việc khá đau đầu với nhiều nhóm nghiên cứu bởi việc này tốn không ít thời gian, trong khi nếu không giải quyết được vấn đề này thì không thể đi tiếp quá trình nghiên cứu. Tình trạng các nhóm tưởng rằng đã chọn được đề tài nhưng càng làm lại càng thấy không ổn, hay tình trạng đã quyết định làm 1 đề tài nhưng vẫn không thực sự hiểu về đề tài đó diễn ra khá phổ biến. Vậy làm thế nào để tìm ra đề tài nghiên cứu và tránh rơi vào những tình trạng trên? Câu trả lời chính là không nóng vội và không được đốt cháy giai đoạn này. Chuyên mục đặc biệt số đầu tiên “Cùng UEBer đi tìm đề tài nghiên cứu” gồm các loạt bài sau:

chon de tai nghien cuuLàm thế nào để tìm ra đề tài nghiên cứu (Phần 1):  Bài viết cung cấp những lí do dẫn đến tình trạng các nhóm nghiên cứu không tìm được ra đề tài nghiên cứu và gợi ý cách giải quyết những tình huống “éo le” này. Nếu nhóm bạn vẫn còn đang loay và còn giậm chân tại chỗ thì hãy đọc ngay bài viết này tại đây.

lua chon de tai 2Làm thế nào để tìm ra đề tài nghiên cứu (Phần 2): Bài viết hướng dẫn cách để tìm ra một đề tài nghiên cứu bằng cách thu hẹp đề tài rộng và giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc đọc tài liệu trong việc xác định đề tài nghiên cứu. Bạn sẽ không thể tìm ra một đề tài khả thi nếu như bỏ qua giai đoạn đọc và tìm hiểu về chủ đề mình muốn nghiên cứu. Xem bài viết tại đây.

de tai nghien cuu kha thiLàm thế nào để tìm ra đề tài nghiên cứu (Phần 3): Bài viết chỉ ra những tiêu chí quan trọng cần biết khi xác định một đề tài nghiên cứu khoa học. Theo đó, khi xác định 1 đề tài đề theo đuổi, bạn cần xem xét đề tài đó có đảm bảo những tiêu chí này không để có quyết định phù hợp; tránh trường hợp càng nghiên cứu sâu càng thấy đề tài “không nên” được thực hiện. Bài viết được biên tập dựa trên chia sẻ của TS. Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN trong chương trình R Talk 1: “Nghiên cứu khoa học sinh viên – Tôi có thể!” của dự án I RESEARCH mùa thứ 2. Xem bài viết tại đây.

Làm thế nào để tìm ra đề tài nghiên cứu (Phần 4) với nội dung liên quan đến những nguồn ý tưởng cho đề tài nghiên cứu sẽ sớm được đăng tải trên sub-site Kinh nghiệm nghiên cứu trong thời gian tới.

Hi vọng rằng với loạt bài trong chuyên mục đặc biệt số đầu tiên “Cùng UEBer đi tìm đề tài nghiên cứu”, các nhóm sinh viên UEB sẽ không còn gặp phải tình trạng dự án nghiên cứu bị dừng lại trong năm học này vì không tìm được đề tài nghiên cứu. Tham gia hoạt động nghiên cứu, tức là bạn đang rất chủ động và không chờ đợi. Với sức trẻ và khối óc cùng những tiềm năng của mình, hãy cùng các cộng sự bắt đầu ngay cho cuộc hành trình này bạn nhé!

Cộng đồng sinh viên kinh tế NCKH (RCES)