TALKSHOW R-OUND: QUỐC TẾ HÓA VÀ ĐA DẠNG HÓA GIÁO DỤC ĐẠI HỌC

Talkshow R-ound diễn ra online trên nền tảng Google Meet

20h ngày 30/6/2021 vừa qua, Cộng đồng Sinh viên kinh tế Nghiên cứu khoa học (RCES) phối hợp cùng Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN đã tổ chức thành công Talkshow R-OUND với chủ đề “Quốc tế hóa và đa dạng hóa giáo dục đại học” trên nền tảng trực tuyến Google Meet.

Talkshow đã đem tới cho các bạn sinh viên góc nhìn mới mẻ và đa chiều về cuộc sống sinh hoạt, học tập của sinh viên trao đổi. Đồng thời, cũng chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức bổ ích về NCKH được đúc rút từ những trải nghiệm của các vị diễn giả và khách mời của chương trình. Từ đó, mở ra quan hệ quốc tế hóa và đa dạng hóa trong NCKH sinh viên.

Talkshow R-ound rất vinh dự khi có sự hiện diện của 2 vị khách mời: TS. Vũ Duy: Bí thư Đoàn thanh niên, giảng viên Khoa Kinh tế Chính trị trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN và TS. Cao Tú Oanh: Chủ tịch Hội sinh viên, đồng thời là giảng viên Viện Quản trị Kinh doanh thuộc trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN.

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt đặc biệt của 3 bạn diễn giả sinh viên vô cùng ưu tú.

  • Nyamsuren Munkhdelger: Sinh viên trao đổi tại VNU, đến từ đất nước Mông Cổ. Hiện tại, chị đang theo học Thạc sĩ tại trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN. Chị từng tốt nghiệp bậc Thạc sĩ tại Học viện Lao động – Xã hội Mông Cổ. Năm 2018 – 2019: chị theo học ngôn ngữ Tiếng Việt tại Đại học Sư phạm Thái Nguyên.
  • Oanh Vũ: Hiện đang là Trợ lý nghiên cứu tại Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu. Tốt nghiệp Cử nhân Kỹ thuật Vật lý với điểm trung bình: 3.7/4.0 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hơn thế nữa, chị còn từng giành được nhiều danh hiệu, giải thưởng và học bổng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.
  • Phùng Minh Hiếu: Hiện đang trao đổi sinh viên tại Đan Mạch. Là sinh viên BSBA Troy K18 – Đại học Kinh tế – ĐHQGHN, Có nhiều kinh nghiệm phong phú trong quá trình học tập và làm việc tại đất nước Đan Mạch.

Trong thời gian diễn ra chương trình, các bạn diễn giả sinh viên đã chia sẻ rất nhiều những trải nghiệm cũng như câu chuyện thú vị liên quan đến cuộc sống học tập, sinh hoạt trong thời gian tham gia trao đổi và quá trình thực hiện Nghiên cứu khoa học của mình. Đến với chương trình, chị Nyamsuren cũng đưa ra rất nhiều vấn đề khi tham gia trao đổi tại Việt Nam như sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, chương trình học tập, những thói quen sinh hoạt…

Trong thời gian diễn ra chương trình, các bạn diễn giả sinh viên đã chia sẻ rất nhiều những trải nghiệm cũng như câu chuyện thú vị liên quan đến cuộc sống học tập, sinh hoạt trong thời gian tham gia trao đổi và quá trình thực hiện Nghiên cứu khoa học của mình

Nối tiếp chị Nyamsuren, bạn Minh Hiếu cho biết thêm một số kiến thức và kinh nghiệm học tập được tại quốc gia Đan Mạch. Bạn chia sẻ rằng: “Việc học tập tại đây đã giúp mình cải thiện đáng kể khả năng giao tiếp và đặc biệt bằng ngôn ngữ Anh. Đồng thời cũng cho mình những trải nghiệm mới trong việc thực hiện nghiên cứu khoa học tại quốc gia này”.

Tiếp nối chương trình, chị Vũ Oanh cũng có một vài chia sẻ về cách chị nghiên cứu và đạt được nhiều thành quả. Chị cũng giới thiệu về công nghệ nano và ngành khoa học vật liệu, đồng thời chia sẻ một số khó khăn gặp phải trong quá trình học tập. Chị cũng tiết lộ dự định sắp tới trong tương lai sẽ làm việc và thực hiện nghiên cứu tại Đại học VinUni.

Kết thúc chương trình, TS. Vũ Duy và TS. Cao Tú Oanh đã chia sẻ một số bí quyết và kinh nghiệm để có thể dễ dàng thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu khoa học không chỉ là nghiên cứu những chủ đề mang tầm vĩ mô, mang tính hàn lâm, mà còn có thể là nghiên cứu từ những lĩnh vực cụ thể diễn ra xung quanh cuộc sống học tập và làm việc, những vấn đề vi mô. Như TS. Vũ Duy chia sẻ:

“Chúng ta đang xây dựng văn hóa nghiên cứu khoa học, chúng đều là những điều rất nhỏ, hãy bắt đầu đọc thử các phương pháp nghiên cứu… Thầy tin rằng nghiên cứu khoa học sẽ trở thành một nét văn hóa tại Đại học Kinh tế”.

Talkshow R-ound đã diễn ra thành công tốt đẹp

Thay mặt cho BTC chương trình, Cộng đồng Sinh viên kinh tế Nghiên cứu khoa học (RCES) xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của 2 vị khách mời: TS.Vũ Duy và TS. Cao Tú Oanh. Và đặc biệt, RCES xin gửi lời cảm ơn đến 3 bạn diễn giả sinh viên của chương trình, cùng tất cả các bạn sinh viên đã theo dõi và ủng hộ Talkshow R-OUND. Sự quan tâm của các bạn đã góp phần làm nên thành công của talkshow.
Bên cạnh đó, BTC xin trân trọng gửi lời xin lỗi tới các vị khách mời, diễn giả và các bạn sinh viên do một số sự cố về đường truyền cũng như lỗi kỹ thuật không đáng có!

RCES rất hân hạnh khi đem tới những kiến thức, lời chia sẻ bổ ích và trải nghiệm đặc biệt tới các bạn sinh viên qua Talkshow R-OUND. Hy vọng rằng RCES sẽ luôn nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ từ các bạn sinh viên để có thể thực hiện những chương trình chất lượng trong tương lai!

RCES hẹn gặp lại các bạn trong những dự án tiếp theo!