Sinh viên ĐHKT tự tin báo cáo NCKH cùng DEFENSE TRIAL 2015

DEFENSE TRIAL ThumbnailsSau 6 tháng triển khai chuỗi chương trình thiết thực, Dự án Hỗ trợ sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (NCKH) năm học 2014 – 2015 đã khép lại với chương trình Defense Trial 2015 diễn ra vào chiều ngày 9/4/2015 vừa qua tại phòng 801 nhà E4, Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN.

Chương trình được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các nhóm nghiên cứu sinh viên tham gia bảo vệ thử công trình nghiên cứu trước Hội đồng giám khảo là các chuyên gia và các nhà nghiên cứu. Từ đó, sinh viên cảm thấy tự tin và có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào các đợt bảo vệ quan trọng sắp tới như vòng bảo vệ cấp Khoa, cấp Trường, cấp ĐHQGHN, cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, hay các diễn đàn học thuật khác trong năm 2015.

Tới tham dự chương trình Defense Trial 2015 có các thành viên trong Hội đồng phản biện: TS. Lê Trung Thành – Trưởng Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển; PGS.TS. Trần Thị Thái Hà – Chủ nhiệm Bộ môn Tài chính, Khoa Tài chính – Ngân hàng; ThS. Vũ Thanh Hương – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Kinh tế Thế giới và Quan hệ Kinh tế Quốc tế, Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế; chuyên viên Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên; và sinh viên đến từ Trường ĐHKT và các trường thuộc khối ngành kinh tế đang chuẩn bị báo báo các công trình NCKH.

Trong phần mở đầu của chương trình, các thầy cô và sinh viên đã được nhìn lại toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES) với 6 chương trình R-Talk được tổ chức thành công trước đó. Tiếp đó, anh Trần Quang Thắng – Trưởng nhóm Dự án đã phát biểu, bày tỏ sự cám ơn tới Ban Giám hiệu, Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, Hội Sinh viên, các thầy cô Trường ĐHKT đã luôn đồng hành, hỗ trợ nhóm thực hiện Dự án trong suốt thời gian qua. Thay mặt nhóm dự án, anh Trần Quang Thắng đã gửi lời chúc thành công tới các nhóm nghiên cứu sinh viên Trường ĐHKT trong những lần báo cáo sắp tới.

DEFENSE TRIAL IMG2
Anh Trần Quang Thắng – Trưởng nhóm Dự án Hỗ trợ sinh viên UEB NCKH năm học 2014 – 2015 phát biểu tại chương trình

Tiếp đó, TS. Lê Trung Thành phát biểu và đánh giá cao nhóm dự án khi đã hoàn thành các chương trình trong kế hoạch dự án và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía giảng viên và sinh viên Trường ĐHKT. TS. Lê Trung Thành thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ sự phát triển của RCES, hy vọng rằng RCES sẽ tiếp tục xây dựng những dự án mới, góp phần thúc đẩy hoạt động NCKH của sinh viên Trường ĐHKT.

DEFENSE TRIAL IMG3
TS. Lê Trung Thành – Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển phát biểu tại chương trình

Sau gần 1 tháng phát động chương trình và nhận bài dự thi của 16 nhóm nghiên cứu sinh viên từ nhiều trường đại học khối kinh tế đăng kí tham gia, BTC DEFENSE TRIAL 2015 đã lựa chọn được 3 công trình nghiên cứu có chất lượng tốt nhất tham gia chương trình. DEFENSE TRIAL 2015 là chương trình đặc biệt nhất của Dự án Hỗ trợ sinh viên kinh tế NCKH khi 3 nhóm nghiên cứu sinh viên được lựa chọn báo cáo trước Hội đồng phản biện của chương trình đã được trải nghiệm cảm giác thực sự như một Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên.

Trong thời gian 14 phút cho mỗi báo cáo, 3 nhóm nghiên cứu đã hoàn thành xuất sắc phần trình bày và phát huy được điểm mạnh riêng của nhóm. Theo Hội đồng phản biện, các đề tài báo cáo tại chương trình có tính thời sự cao, biết cách triển khai vấn đề, đáp ứng được các yêu cầu một công trình NCKH của sinh viên. Một số công trình được đánh giá có tiềm năng đạt giải thưởng trong các cuộc thi NCKH dành cho sinh viên năm nay nếu xử lý được một số vấn đề còn tồn tại trong bài nghiên cứu.

DEFENSE TRIAL IMG4

Các nhóm nghiên cứu sinh viên báo cáo công trình và trả lời câu hỏi phản biện từ Hội đồng giám khảo

DEFENSE TRIAL IMG6

Các nhóm nghiên cứu hồi hộp chờ đón kết quả từ Hội đồng phản biện

Chung cuộc, Hội đồng phản biện đã công bố kết quả chương trình như sau:

  • Giải Nhất: Công trình “Ảnh hưởng của chính sách cổ tức tới giá cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2008 – 2014”  do nhóm sinh viên Trường ĐHKT thực hiện.
  • Giải Nhì: Công trình “Tác động của hàng rào kỹ thuật trong thương mại đối với hàng lâm sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Liên minh Châu Âu EU”  do nhóm sinh viên Trường ĐHKT thực hiện.
  • Giải Ba: Công trình “Nghiên cứu tác động của đòn bẩy tín dụng tới hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cổ phần tiêu dùng Việt Nam giai đoạn 2010-2014”  do nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội thực hiện.

DEFENSE TRIAL IMG7

ThS. Phan Thanh Hương trao giải cho nhóm sinh viên đạt giải Ba của chương trình

DEFENSE TRIAL IMG8

TS. Lê Trung Thành trao giải cho nhóm sinh viên đạt giải Nhì trong chương trình

DEFENSE TRIAL IMG9

PGS.TS. Trần Thị Thái Hà trao giải cho nhóm sinh viên đạt giải Nhất trong chương trình

Nói về cảm nhận của mình, sinh viên Nguyễn Văn Quý, trưởng nhóm nghiên cứu đạt giải Nhất chương trình cho biết: “May mắn được báo cáo trực tiếp tại chương trình DEFENSE TRIAL 2015, nhóm nghiên cứu của mình đã nhận được rất nhiều những đánh giá, nhận xét vô cùng quý giá từ phía Hội đồng phản biện. Đối với nhóm , về Nhất tại chương trình đặc biệt này không chỉ mang lại cho chúng mình niềm hạnh phúc mà quan trọng hơn là giúp chúng mình hoàn thiện bài nghiên cứu và cảm thấy tự tin hơn trong đợt bảo vệ tại cấp khoa sắp tới. Thay mặt nhóm, mình xin gửi đến các thầy cô và RCES những lời cảm ơn sâu sắc nhất, mong rằng RCES sẽ tiếp tục phát triển với những chương trình thiết thực như thế này trong năm học tới”.

DEFENSE TRIAL IMG5

Anh Trần Quang Thắng, đại diện BTC chương trình tặng hoa cảm hơn các giám khảo trong Hội đồng phản biện

DEFENSE TRIAL IMG10

Các giám khảo trong Hội đồng phản biện chụp ảnh cùng 3 nhóm nghiên cứu được lựa chọn báo cáo và bảo vệ tại chương trình 

DEFENSE TRIAL IMG11

Giảng viên, sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại chương trình 

Như vậy, DEFENSE TRIAL 2015 đã tìm ra những công trình xuất sắc nhất trong số 16 nhóm đăng kí tham gia chương trình. Đây cũng chính là chương trình khép lại Dự án Hỗ trợ sinh viên UEB NCKH mùa đầu tiên. Chúc tất cả các nhóm nghiên cứu sẽ đạt thành tích tốt nhất trong những lần báo cáo và bảo vệ công trình quan trọng sắp tới và hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình tiếp theo của Cộng đồng sinh viên kinh tế NCKH (RCES) vào mùa nghiên cứu năm sau. Mọi thông tin về các dự án do RCES thực hiện, vui lòng truy cập fanpage facebook.com/RCES.info.

Tin: Thanh Quyên – Ảnh: Minh Phương