Khởi động dự án I Research mùa thứ 2

Ảnh 1 Tiếp nối thành công của các dự án hỗ trợ sinh viên Đại học Kinh tế nghiên cứu khoa học mùa đầu tiên, ngày 04/11/2015, tại Hội trường 801, nhà E4, Trường ĐHKT đã diễn ra chương trình khởi động dự án I RESEARCH mùa thứ 2 – chương trình R-Talk 1 với chủ đề “Nghiên cứu khoa học sinh viên – Tôi có thể!”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên trong và ngoài trường đến tham dự.

Tham dự chương trình R-Talk 1, về phía Ban giám hiệu và các phòng ban trường ĐHKT có TS. Nguyễn Anh Thu – Phó Hiệu trưởng trường ĐHKT, TS. Lê Trung Thành – Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác phát triển; về phía các đơn vị hỗ trợ sinh viên có anh Nguyễn Trung Phong – Bí thư Đoàn Trường ĐHKT, chị Trần Thị Thu Hưởng – Phó Bí thư Đoàn Trường ĐHKT, chị Trần Thị Hồng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (CSS). Về phía khách mời, chương trình R-Talk 1 có sự tham gia của 2 diễn giả là TS. Nguyễn Anh Thu – Phó Hiệu trưởng trường ĐHKT và bạn Bùi Nguyên Hạnh – Giải Nhì NCKHSV cấp trường ĐHKT năm 2015.

IMG

Chị Nguyễn Thị Giang, Trưởng nhóm dự án I RESEARCH giới thiệu về RCES và các dự án thực hiện

Trong phần đầu chương trình, chị Nguyễn Thị Giang – Trưởng nhóm dự án I RESEARCH đã giới thiệu về Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES) và các dự án sẽ được cộng đồng RCES thực hiện trong năm học 2015 – 2016. Theo đó, trong mùa nghiên cứu năm nay, cộng đồng RCES sẽ triển khai 3 dự án: I RESEARCH, RCES COMPANION và RCES SREADOUT với các hoạt động chính gồm chuỗi chương trình talkshow chuyên biệt về NCKH dành cho sinh viên ĐHKT mang tên R-Talk; chuỗi chương trình đồng hành cùng newbie tham gia dự án RCES Companion; cuộc thi Báo cáo và bảo vệ thử công trình NCKH dành cho sinh viên khối kinh tế trên địa bàn Hà Nội (DEFENSE TRIAL); hộp thư trực tuyến đồng hành cùng mùa nghiên cứu và xây dựng bộ cơ sở dữ liệu hỗ trợ các sinh viên bắt đầu đến với hoạt động NCKH trên website www.rces.info. Với nhiều đổi mới trong các dự án hỗ trợ sinh viên ĐHKT năm nay, chị Nguyễn Thị Giang kì vọng các dự án sẽ thực hiện được các mục tiêu đề ra – truyền cảm hứng NCKH đến sinh viên ĐHKT, thay đổi cách nhìn nhận của sinh viên ĐHKT về hoạt động NCKH và đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho các sinh viên ĐHKT trong suốt hành trình NCKH.

Anh 2

TS. Lê Trung Thành, Trưởng phòng NCKH & HTPT phát biểu tại chương trình

Sau phần giới thiệu về các dự án do cộng đồng RCES thực hiện trong năm học 2015 – 2016, TS. Lê Trung Thành – Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác Phát triển đã chia sẻ một số thông tin về hoạt động NCKH của sinh viên ĐHKT tới các khách mời, diễn giả và các sinh viên tham dự chương trình. Trong đó, ông nhấn mạnh trường ĐHKT là trường đại học định hướng nghiên cứu, và trong nhiều năm qua, sinh viên ĐHKT đã liên tục giành được các giải Nhất, Nhì, Ba tại các giải thưởng uy tín trong lĩnh vực NCKH như Giải thưởng Công trình NCKH xuất sắc dành cho sinh viên ĐHQG, Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam (giải thưởng do Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ngành liên quan trao tặng). Ông cũng cho rằng một phần lớn đóng góp vào sự thành công của mỗi mùa NCKH chính là nhờ các hoạt động hỗ trợ NCKH do chính sinh viên thực hiện. Ông đánh giá cao cộng đồng RCES với các hoạt động hỗ trợ sinh viên ĐHKT NCKH thiết thực, ý nghĩa và tin tưởng vào sự thành công hơn nữa của các dự án được triển khai trong mùa thứ 2 năm nay.

Nội dung hấp dẫn và được các sinh viên tham gia chương trình chờ đón nhất chính là phần chia sẻ của 2 khách mời: TS. Nguyễn Anh Thu và bạn Bùi Nguyên Hạnh. Với sự tương tác gần gũi cùng các sinh viên tham gia chương trình, TS. Nguyễn Anh Thu đã làm 4 chữ “nghiên cứu khoa học” không còn khó hiểu khi cô đưa ra định nghĩa rất đơn giản – “NCKH là việc đưa ra một vấn đề mới và chứng minh vấn đề đó”. Bên cạnh đó, các sinh viên cũng đã được lắng nghe TS. Nguyễn Anh Thu chia sẻ chi tiết NCKH là gì và tại sao sinh viên nên tham gia hoạt động này. Cô nhấn mạnh khi tham gia NCKH, sinh viên sẽ nhận được rất nhiều lợi ích và hoạt động này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bất cứ công việc nào sau này của sinh viên bởi nó giúp sinh viên nâng cao khả năng tư duy theo hướng khoa học và rèn luyện được phương pháp nghiên cứu tốt. Cô cũng cho rằng NCKH là hoạt động mà bất cứ sinh viên nào cũng đều có thể và nên tham gia để vượt qua và hoàn thiện bản thân mình trong thời gian là sinh viên đại học.

Anh 3

TS. Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng trường ĐHKT chia sẻ với các sinh viên tham gia chương trình

Trong phần chia sẻ của mình, TS. Nguyễn Anh Thu cũng đã giúp các sinh viên hình dung được rõ nét về các bước để thực hiện một NCKH, cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện. Cô cũng đã hướng dẫn các sinh viên cách để tìm ra đề tài nghiên cứu – vấn đề khó khăn nhất của mỗi sinh viên bắt đầu đến với NCKH. Theo đó, sau khi tìm ra được một đề tài nghiên cứu rộng, sinh viên phải chú ý đến việc thu hẹp đề tài đó để tìm ra đề tài nghiên cứu phù hợp với khả năng của mình và đảm bảo đó là một đề tài nghiên cứu khoa học. Cô lưu ý sinh viên cần rất chú ý đến việc tổng thuật tài liệu trong quá trình này để xác định được câu hỏi nghiên cứu, giả thuyết nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu trước khi chốt được đề tài và viết bản đề cương nghiên cứu chi tiết. Các tiêu chí về một chủ đề nghiên cứu khoa học và một bài nghiên cứu tốt cũng đã được cô làm rõ với các sinh viên tham gia trực tiếp tại chương trình.

Trong khi đó, với trải nghiệm của một sinh viên vừa tham gia và hoàn thành công trình NCKH đầu tiên, bạn Bùi Nguyên Hạnh Giải Nhì NCKHSV cấp trường ĐHKT năm 2015 đã chia sẻ với các sinh viên tham gia chương trình câu chuyện nghiên cứu của mình về lí do đến với NCKH, những khó khăn, những kỉ niệm đáng nhớ và những giây phút khó quên trong suốt hành trình này. Từng là một sinh viên nghĩ “NCKH là thứ gì đó rất xa vời”, bạn Nguyên Hạnh cho rằng bạn đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận về hoạt động NCKH sau khi trải nghiệm nó. Giành được không ít những giải thưởng và thấy được sự trưởng thành của chính mình sau một năm nghiên cứu, bạn Nguyên Hạnh tin rằng tất cả mọi sinh viên đều có thể tham gia hoạt động NCKH và có thể gặt hái được rất nhiều thứ trên chặng đường này, từ kiến thức, tình bạn, các kĩ năng, giải thưởng, … cho đến sự phát triển của tư duy khoa học và sự chuẩn bị cho những cơ hội trong tương lai. Với phần chia sẻ của mình, bạn Nguyên Hạnh đã mang đến rất nhiều góc nhìn mới về hoạt động NCKH tới các bạn sinh viên, và truyền cảm hứng cho nhiều bạn sinh viên sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mẻ trên hành trình này.

IMG_3149

Các khách mời trả lời trực tiếp câu hỏi của sinh viên tại chương trình

Sau phần chia sẻ của các khách mời là phần Q&A (phần hỏi – đáp của các sinh viên với các khách mời trực tiếp tại chương trình). Phần Q&A đã diển ra sôi nổi với nhiều câu hỏi của sinh viên có mặt tại chương trình và các câu hỏi của các bạn sinh viên gửi trước tới các khách mời qua đơn đăng kí. Các câu hỏi trong chương trình lần này chủ yếu xoay quanh vấn đề chọn nhóm, chọn đề tài, chọn giảng viên hướng dẫn, cách chọn chủ đề nghiên cứu, cách duy trì tinh thần nhóm, các bước NCKH, … đã được các khách mời giải đáp chi tiết. Do thời lượng của chương trình có hạn nên những câu hỏi chưa được giải đáp trực tiếp trong chương trình sẽ được cộng đồng RCES trả lời thông qua hộp thư hỗ trợ trực tuyến đồng hành cùng mùa nghiên cứu năm nay (rces.info@gmail.com).

Q&A

Sinh viên đặt câu hỏi trong phần Q&A của chương trình

Chia sẻ sau chương trình, bạn Đào Thị Ngân cho biết: “Qua chương trình R Talk 1, mình đã hiểu hơn về NCKH. Nó không cao siêu, hay khó đến mức mình không thể làm được. Qua chia sẻ của cô Anh Thu và chị Nguyên Hạnh, mình cũng phần nào hình dung ra các bước cần tiến hành trong quá trình NCKH và có định hướng rõ hơn so với trước. Điều mình thú vị nhất là cảm nhận được sự nhiệt huyết, đam mê nghiên cứu của cô và chị. Mình cũng như được truyền ngọn lửa đó và sau chương trình, mình cảm thấy thích thú, hào hứng hơn với dự định NCKH sắp tới.”

Chương trình R-Talk 1 khép lại với những lời chúc của các khách mời và cộng đồng RCES tới các bạn sinh viên ĐHKT tham gia hoạt động NCKH năm nay. Hi vọng rằng, năm học 2015 – 2016 sẽ tiếp tục là một mùa nghiên cứu thành công của sinh viên ĐHKT khi ngày càng nhiều sinh viên tham gia hoạt động NCKH và đạt những thành tích cao hơn nữa tại các giải thưởng uy tín trong lĩnh vực NCKH dành cho sinh viên.

Ảnh 5

Các khách mời và  các sinh viên tham gia chương trình cùng chụp ảnh lưu niệm

Với mục tiêu theo sát và hỗ trợ sinh viên ĐHKT trong hành trình NCKH năm học 2015 – 2016, chương trình R-Talk 2 với chủ đề liên quan đến tổng thuật tài liệu dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2015. Bên cạnh đó, dự án RCES Companion mùa thứ 2 dành cho các sinh viên tiềm năng mới bắt đầu tham gia hoạt động NCKH trong năm nay cũng sẽ chính thức khởi động vào tháng 11/2015. Thông tin chi tiết về cách thức để ứng tuyển cho vị trí newbie tham gia dự án này có tại đây.

Một số hình ảnh khác trong chương trình:

IMG_3068

IMG_3007

IMG_3094

IMG_3114

IMG_3120

I RESEARCH là dự án phi lợi nhuận, được triển khai nhằm đưa hoạt động NCKH đến gần hơn với sinh viên trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN. Dự án I RESEARCH được thực hiện hiện bởi Cộng đồng sinh viên kinh tế NCKH (RCES) và Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (CSS), với sự bảo trợ và cố vấn chuyên môn của Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác Phát triển, trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN. Dự án được bảo trợ truyền thông bởi Kênh thông tin Chất lượng cao dành cho sinh viên và giới trẻ Việt Nam (YBOX.VN).

R TALK được viết tắt của Research Talk, là chuỗi chương trình talkshow chuyên biệt về NCKH được thực hiện từ lúc sinh viên bắt đầu đăng kí đề tài nghiên cứu cho tới khi sinh viên hiệu chỉnh công trình nghiên cứu. Nội dung và lịch trình của các buổi talkshow trong chuỗi chương trình được thiết kế theo sát quá trình thực hiện NCKH của sinh viên nhằm hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên bắt đầu đến với NCKH. Để có thêm thông tin về dự án và cập nhật thông tin về các chương trình tiếp theo vui lòng truy cập tại đây.

Tin: Nguyễn Giang – Quang Thắng; Ảnh: Mạnh Dũng